Đường dẫn truy cập

Mỹ bắt đầu đoàn tụ một số gia đình ly tán ở biên giới Mexico


Bé gái Akemi Vargas, 8 tuổi, khóc khi kể lại việc bị chia cắt khỏi gia đình ở biên giới Hoa Kỳ với Mexico vào ngày 18/6/2018.

Chính quyền Biden hôm 3/5 cho biết bốn gia đình bị ly tán ở biên giới Mexico trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump sẽ được đoàn tụ tại Hoa Kỳ trong tuần này, điều mà Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nói là “chỉ là khởi đầu” cho một nỗ lực lớn hơn, theo AP.

Ông Mayorkas cho biết thêm rằng hai trong số bốn gia đình, có các bà mẹ bị chia cắt với con cái của họ vào cuối năm 2017, thì một gia đình là người Honduras và một gia đình người Mexico, nhưng từ chối cho biết danh tính của họ. Theo mô tả của ông Mayorkas, đây là những đứa trẻ khi đó mới 3 tuổi và là “những thanh thiếu niên đã phải sống không có cha mẹ bên cạnh trong suốt những năm quan trọng nhất hình thành tính cách của chúng”.

Bà Michelle Brane, giám đốc điều hành của Nhóm đặc trách đoàn tụ gia đình của chính quyền Hoa Kỳ cho biết các phụ huynh sẽ được trở lại Hoa Kỳ theo diện nhân đạo trong khi chính quyền xem xét các hình thức tư cách pháp lý lâu dài hơn. Con cái họ đã hiện diện ở Mỹ, theo AP.

Còn con số chính xác sẽ có bao nhiêu gia đình được đoàn tụ ở Mỹ và theo thứ tự nào thì nó liên quan đến các cuộc đàm phán với Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ để giải quyết một vụ kiện liên bang ở San Diego, nhưng ông Mayorkas cho biết sẽ có thêm gia đình được đoàn tụ.

Hơn 5.000 trẻ em đã bị chia cắt khỏi cha mẹ kể từ ngày 1/7/2017, dưới thời chính quyền Trump. Theo hồ sơ toà án, nhiều em bị đặt dưới chính sách “không khoan nhượng”, theo đó bất bất kỳ người trưởng thành nào nhập cảnh trái phép vào Mỹ đều bị truy tố. Chính quyền Biden hiện đang ghi nhận lại con số chính xác kể từ lễ nhậm chức của ông Trump vào tháng 1 năm 2017, nhưng bà Brane tin rằng có hơn 1.000 gia đình vẫn ly tán.

Trong khi việc chia cắt những gia đình theo chính sách “không khoan nhượng” đã kết thúc vào tháng 6 năm 2018 theo lệnh của tòa án và ngay sau khi ông Trump đảo ngược đường lối, ông Biden nhiều lần nói hành vi này là “tàn ác”. Ông đã đưa ra một lệnh hành pháp ngay vào ngày đầu tiên nhậm chức, cam kết đoàn tụ các gia đình đang bị chia cắt “ở mức độ lớn nhất có thể”.

Các cuộc đoàn tụ này diễn ra khi chính quyền Biden đang đối mặt với con số gia tăng lớn thứ ba về số trẻ em không có người đi kèm tìm cách tới biên giới trong vòng bảy năm. Chính phủ Mỹ cũng đạt được những bước tiến trong việc chuyển những trẻ em này từ các cơ sở Tuần tra Biên giới bị quá tải đến những nơi tạm trú của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, được xem là phù hợp hơn và với thời gian lưu trú dài hạn hơn cho tới khi các em được bảo lãnh ở Hoa Kỳ, thường là từ cha mẹ hay người thân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG