Đường dẫn truy cập

Lầu Năm Góc hủy dự án xây tường biên giới thời Trump dùng tiền của quân đội


TƯ LIỆU: Nhân viên tuần tra biên giới liên bang đứng gần địa điểm tạm dừng thi công dọc theo bức tường biên giới của Mỹ với Mexico, phía đông San Diego, California, ngày 2 tháng 2, 2021.

Lầu Năm Góc ngày thứ Sáu cho biết họ đang hủy bỏ việc xây dựng một số phần bức tường ở biên giới với Mexico đang được thi công bằng tiền của quân đội, với ngân khoản chưa sử dụng sẽ được trả lại cho quân đội.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào năm 2019 trong nỗ lực chuyển nguồn ngân khoản để xây dựng bức tường dọc biên giới phía nam của Mỹ.

Tổng thống Joe Biden đưa ra một tuyên bố vào ngày 20 tháng 1, ngày đầu tiên ông nhậm chức, ra lệnh đình chỉ các dự án tường biên giới và chỉ đạo xem xét tính hợp pháp của các phương thức tài trợ và thuê nhà thầu.

Chưa rõ ngay tức thì số tiền sẽ được trả lại cho quân đội là bao nhiêu, nhưng có thể là vài tỉ đôla, theo Reuters.

Việc ông Trump chuyển nguồn ngân khoản đi khỏi Lầu Năm Góc đã bị chỉ trích nặng nề bởi các nhà lập pháp, những người nói rằng việc này khiến an ninh quốc gia gặp rủi ro và qua mặt Quốc hội.

Riêng trong năm 2019, quân đội nói hơn 120 dự án thi công quân sự của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bất lợi bởi hành động này của ông Trump.

Bộ An ninh Nội địa ngày thứ Sáu cũng thông báo rằng họ sẽ thực hiện các bước để giải quyết “các mối nguy hiểm xuất phát từ đối sách của chính quyền trước trong việc xây dựng tường biên giới.”

Họ nói họ sẽ sửa chữa hệ thống rào cản lũ lụt của Thung lũng Rio Grande vốn đã bị thủng vài lỗ do việc xây dựng bức tường dưới thời chính quyền Trump, cũng như khắc phục sự xói mòn đất ở San Diego dọc theo một đoạn tường.

VOA Express

XS
SM
MD
LG