Đường dẫn truy cập

Mỹ ‘điểm mặt’ thêm 11 công ty do quân đội Trung Quốc hậu thuẫn


Hội chợ Công nghệ Cao lần 21 của Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh (ảnh chụp ngày 17/5/2018)

Chính quyền Trump xác định thêm 11 công ty khác của Trung Quốc do quân đội Trung Quốc làm chủ hay kiểm soát, trong đó có Công ty Xây dựng Truyền thông. Động thái này đặt nền tảng cho những chế tài mới.

Danh sách mới được đưa ra sau khi Ngũ Giác Đài trước đây trong năm chỉ định 20 công ty hàng đầu Trung Quốc là những công ty của quân đội hoạt động trực tiếp hay gián tiếp tại Mỹ. Trong số này có những công ty do Quân đội Giải phóng Nhân dân “làm chủ hay kiểm soát” chuyên cung cấp dịch vụ thương mại, chế tạo, sản xuất hay xuất khẩu.

Danh sách nâng cấp, được Ngũ Giác Đài công bố ngày 28/8, cũng bao gồm Công ty Tam Hiệp, Tập đoàn Sinochem và công ty Spacesat Trung Quốc.

Chỉ định của Ngũ Giác Đài không đưa đến trừng phạt, nhưng một đạo luật năm 1999 quy định rằng Tổng thống có thể áp đặt chế tài bao gồm phong tỏa tài sản của các công ty có tên trong danh sách.

Danh sách này chắc chắn làm tăng thêm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hai bên đang đối đầu về việc đối phó với đại dịch COVID cũng như về việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hong Kong, trong số nhiều rạn nứt đã tệ hại hơn trong năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG