Đường dẫn truy cập

Mỹ trừng phạt công ty và cá nhân giúp Trung Quốc ‘quân sự hóa’ Biển Đông


Một đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông.
Một đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hoa Kỳ hôm 26/8 trừng phạt 24 công ty và một số cá nhân Trung Quốc bị coi là tham gia vào việc xây dựng và quân sự hóa Biển Đông, theo Reuters.

Hãng tin Anh dẫn lời Bộ Thương mại Hoa Kỳ nói rằng các công ty đó đóng “vai trò trong việc giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo bị quốc tế chỉ trích trên Biển Đông”.

Trong một thông cáo riêng, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Bộ này sẽ áp đặt các hạn chế về visa đối với các cá nhân “chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa” trong các hành động trên, và những ai dính líu tới việc Trung Quốc “cưỡng ép các nước tuyên bố chủ quyền Đông Nam Á để ngăn tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi”.

Theo Reuters, quyết định trên đánh dấu nỗ lực mới nhất của chính quyền Trump nhằm trấn áp các công ty có hàng hóa có thể đã hỗ trợ các hoạt động quân sự của Trung Quốc.

Hãng tin Anh cho biết rằng Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington không ngay lập tức hồi đáp trước yêu cầu bình luận của hãng.

Hoa Kỳ lâu nay cáo buộc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông và Mỹ đã tiến hành nhiều hoạt động thúc đẩy tự do hàng hải và việc tiếp cận các tuyến đường biển quốc tế quan trọng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG