Đường dẫn truy cập

Hàng hóa Hong Kong xuất sang Mỹ sắp phải dán nhãn ‘Made in China’


Hàng hóa sản xuất ở Hong Kong sẽ phải dán nhãn 'Made in China' Thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ

Hàng hóa sản xuất ở Hong Kong để xuất khẩu sang thị trường Mỹ phải được dán nhãn ‘Made in China’ kể từ ngày 25/9/2020, theo thông báo của chính phủ Mỹ phổ biến hôm 11/8.

Biện pháp này được đưa ra sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hong Kong dẫn tới quyết định của Mỹ hủy bỏ quy chế thương mại đặc biệt của cựu thuộc địa Anh quốc dưới mắt luật pháp Mỹ, khiến các căng thẳng song phương - đã tăng cao trong cuộc chiến tăng thuế quan và vì cách xử lý đại dịch Covid-19, lại càng leo thang hơn nữa.

Bước kế tiếp là các công ty Hong Kong sẽ phải chịu các mức thuế quan áp đặt đối với các nhà xuất khẩu ở đại lục trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nếu họ sản xuất các mặt hàng tương tự, thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cho biết.

Thông báo có hiệu lực 45 ngày sau khi được công bố.

Biện pháp này được thông qua sau khi Hoa Kỳ xác định Hong Kong không còn đủ quyền tự trị để có thể được đối xử khác so với Trung Quốc.

Hoa Kỳ hôm 7/8 ghi vào sổ đen Trưởng Đặc khu Hong Kong Carrie Lam và giám đốc Sở cảnh sát Hong Kong bị cáo buộc là hạn chế các quyền tự do chính trị tại cựu thuộc địa của Anh.

Để trả đũa, Bắc Kinh hôm thứ Hai áp đặt các biện pháp chế tài đối với 11 công dân Mỹ, trong đó có một số nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin hôm 10/8 nói các công ty Trung Quốc và các nước khác không thỏa đáng tiêu chuẩn của Mỹ về mặt báo cáo tài chính sẽ bị loại khỏi các thị trường chứng khoán Mỹ trước cuối năm 2021.

VOA Express

XS
SM
MD
LG