Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ chỉ trích các đại công ty cộng tác với Trung Quốc


Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 16/7 chỉ trích các công ty Hollywood trong đó có công ty Walt Disney cũng như các đại công ty công nghệ như Apple, Google và Microsoft về các hành động đối với Trung Quốc.

“Những công ty như Google, Microsoft, Yahoo và Apple đã cho thấy là tất cả đều mong muốn hợp tác với (Đảng Cộng sản Trung Quốc),” ông Barr nói. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho biết thêm là Hollywood thường xuyên nhượng bộ trước áp lực và kiểm duyệt phim của họ “để làm vừa lòng Đảng Cộng sản Trung Quốc,”

Các công ty này và Tòa Đại sứ Trung Quốc tại Washington không hồi đáp yêu cầu bình luận. Apple thì từ chối trả lời.

“Tôi nghĩ ông Walt Disney sẽ thất vọng về cách thức công ty mà ông thành lập giao dịch với các chế độ độc tài nước ngoài trong thời đại chúng ta,” ông Barr nói trong một diễn văn đọc tại Viện Bảo tàng Tổng thống Gerald Ford ở Michigan.

Ông Barr cáo buộc các công ty Mỹ quá sẵn lòng thục hiện các bước hầu được tiếp cận thị trường rộng lớn Trung Quốc.

Bộ trưởng Barr nói trong khi các công ty có khuynh hướng chú trọng vào báo cáo thu nhập thì cũng tự biến mình thành con tốt bị Trung Quốc chi phối.

Ông Barr là người tấn công Trung Quốc mới nhất trong chính quyền Tổng thống Donald Trump trước nỗ lực tái tranh cử của ông Trump vào tháng 11 tới.

Trong những tháng gần đây, quan hệ Mỹ-Trung đã xuống đến mức thấp nhất trong nhiều thập niên, căng thẳng từ những vấn đề như đại dịch virus corona toàn cầu, thặng dư thương mại của Trung Quốc, việc Bắc Kinh đàn áp những cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Hong Kong, việc Bắc Kinh tăng cường quân sự tại Biển Đông và chính sách Trung Quốc đối xử với người Hồi Giao thiểu số.

Ông Barr khuyến cáo sản phẩm iPhone của Apple “không nên bán tại Trung Quốc nếu loại điện thoại này để cho nhà cầm quyền Trung Quốc xâm nhập.” Ông cho rằng các công ty công nghệ Mỹ đang áp dụng “tiêu chuẩn kép.”

Ông Barr nói sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới lên Hong Kong, Facebook, Google, Twitter In và LinkedIn loan báo sẽ tạm thời ngưng tuân thủ yêu cầu của chính quyền về việc kiểm soát dữ liệu người dùng.

“Nếu họ sánh vai cùng nhau, họ sẽ tạo ra một điển hình đáng gía cho các công ty khác về việc kháng cự lại sự cai trị tham nhũng và độc tài của Đảng Cộng sản Trung Quốc,” Bộ trưởng Tư pháp Mỹ kêu gọi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG