Đường dẫn truy cập

Ông Lưu Hiểu Ba được TQ đưa ra khỏi tù để chữa ung thư giai đoạn cuối


Hình nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba được những người biểu tình ở Hồng Kông mang theo trong cuộc tuần hành đòi trả tự do ông Lưu ngày 11/10/2010.

Nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng Trung Quốc và là khôi nguyên giải Nobel Hòa bình, ông Lưu Hiểu Ba, vừa được đưa ra khỏi tù hôm thứ Hai 26/6 để đi chữa bệnh.

Luật sư của ông Lưu cho biết ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối hồi tháng trước và đang được điều trị tai một bệnh viện ở thành phố Liêu Ninh thuộc miền đông bắc Trung Quốc.

Ông Lưu, 61 tuổi, bị kết án 11 năm tù vào năm 2009 về tội “xúi giục lật đổ chính quyền” sau khi ông soạn thảo Hiến chương 08 kêu gọi dân chủ đa đảng và tôn trọng nhân quyền ở Trung Quốc.

Năm 2010, Ủy ban Nobel ở Na Uy đã trao giải Nobel Hòa bình cho ông Lưu, vinh danh “tinh thần đấu tranh can trường bất bạo động của ông cho quyền cơ bản của con người ở Trung Quốc.”

Việc ủy ban Nobel trao giải cho ông khiến chính phủ Trung Quốc càng thêm phẫn nộ.

Ủy ban Nobel suốt nhiều năm qua đã kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG