Đường dẫn truy cập

Mỹ kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba


Ông Lưu Hiểu Ba được trao giải Nobel Hòa bình nhưng không được phép đến Na Uy để nhận giải.
Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho khôi nguyên giải Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba hiện đang bị cầm tù, 5 năm sau khi học giả và nhà hoạt động nhân quyền này bị giam giữ.

Ngày hôm qua, Ngoại trưởng John Kerry nói Washington vẫn quan tâm sâu sắc đến ông Lưu và vợ là bà Lưu Hà, hiện bị giam lỏng tại nhà.

Ngoại trưởng Kerry nói Trung Quốc nên đảm bảo cho đôi vợ chồng này và thân nhân gia đình họ tất cả những bảo vệ về nhân quyền và những quyền tự do được quốc tế công nhận.

Ngoại trưởng Kerry nói vào lúc Hoa Kỳ xây dựng một quan hệ hữu hảo với Trung Quốc, các nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tiếp tục nêu lên với Trung Quốc những quan tâm về việc tôn trọng luật pháp, nhân quyền, tự do tôn giáo, và những nguyên tắc dân chủ.

Ông Lưu Hiểu Ba bị bắt vào ngày 8 tháng 12 năm 2008 vì đã viết một tuyên ngôn kêu gọi dân chủ. Ông bị buộc tội gọi là âm mưu lật đổ chính phủ vào năm 2009 và bị kết án 11 năm tù.

Ông Lưu được trao giải Nobel Hòa bình một năm sau đó, nhưng không được phép đến Na Uy để nhận giải.

Xem bình luận (1)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG