Đường dẫn truy cập

Luật sư của TT Trump làm ngơ tin mới tiết lộ của Cố vấn An ninh John Bolton


Phiên xét xử luận tội TT Trump tiếp diễn hôm 27/1, giữa lúc có bằng chứng mới khả dĩ có thể thuyết phục các nghị sĩ Cộng Hòa đồng ý gọi nhân chứng mới trong phiên luận tội truất phế TT Trump. (VOA)
Phiên xét xử luận tội TT Trump tiếp diễn hôm 27/1, giữa lúc có bằng chứng mới khả dĩ có thể thuyết phục các nghị sĩ Cộng Hòa đồng ý gọi nhân chứng mới trong phiên luận tội truất phế TT Trump. (VOA)

Tại phiên tòa xét xử Tổng thống của Đảng Cộng hòa ở Thượng viện Hoa Kỳ, các luật sư bào chữa cho Tổng thống Trump chuẩn bị kết thúc phần trình bày luận cứ của họ trong ngày thứ ba 28/1 sau khi tấn công ông Joe Biden, người của đảng Dân chủ, và cùng lúc, làm ngơ những thông tin vừa được cựu cố vấn hàng đầu của Toà Bạch Ốc, ông John Bolton, tiết lộ.

Trong 7 giờ tranh luận trước Thượng viện hôm thứ Hai 27/1, các luật sư của Tổng thống Trump về phần lớn đã làm ngơ những thông tin được tiết lộ trong bản thảo của một cuốn sách chưa được xuất bản của ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump, trực tiếp có liên quan trong cáo trạng luận tội ông Trump.

Chánh Thẩm Tòa án Tối Cao John Roberts, người chủ trì phiên tòa luận tội truất phế TT Trump.
Chánh Thẩm Tòa án Tối Cao John Roberts, người chủ trì phiên tòa luận tội truất phế TT Trump.


Các luật sư của ông Trump sẽ tiếp tục phần trình bày của họ trong ngày thứ ba. Hiện không rõ khi nào thì các nghị sĩ sẽ bắt đầu chuyển câu hỏi lên Chánh án Tòa Tối cao John Roberts, bước tiếp theo trong tiến trình luận tội tại Thượng viện.

Chiều tối thứ Hai, Luật sư Pat Cipollone kết luận với các lập luận của đảng Cộng hòa, rằng đảng Dân chủ đã dùng thủ tục luận tội như một cách để lật ngược kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, ngay giữa lúc cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo đang sắp sửa diễn ra.

Luật sư Cipollone nói: “Giữa lúc chỉ còn vài tháng nữa là tới bầu cử thì lần đầu tiên trong lịch sử, họ yêu cầu quý vị truất phế một tổng thống dân cử.”

Báo New York Times đưa tin, trong quyển sách chưa được xuất bản của ông, ông Bolton thuật lại rằng TT Trump nói với ông là ông ấy muốn phong tỏa 391 triệu đô la tiền viện trợ an ninh cho Ukraine cho đến khi nào Kiev tiếp tay điều tra các thành viên đảng Dân chủ, trong đó có đối thủ chính trị của ông- là Joe Biden và con trai của ông này, Hunter Biden.

Những thông tin mới này đã tăng mức ủng hộ dành cho yêu cầu của phía Dân chủ đòi triệu ông Bolton và nhiều người khác ra làm chứng trước Thượng viện. Ông Trump bị buộc tội lạm dụng quyền lực trong cương vị Tổng thống khi áp lực nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, và tội cản trở Quốc hội.

Một số đảng viên Cộng hòa có lập trường ôn hòa, kể cả Thượng nghị sĩ Mitt Romney và TNS Susan Collins, nói các thông tin mới tiết lộ đó có thể thuyết phục ít nhất bốn đảng viên Cộng hòa đồng ý gọi ông Bolton ra làm chứng, và như vậy đảng Dân chủ sẽ hội đủ số phiếu cần thiết tại Thượng viện để triệu tập ông Bolton.

Cho tới nay, các đảng viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện vẫn một mực khước từ, không chịu gọi bất kỳ nhân chứng nào ra điều trần, và cũng không chấp nhận bằng chứng mới trong phiên tòa sẽ quyết định liệu ông Trump có bị truất phế hay không.

TT Trump phủ nhận là ông đã nói với ông Bolton rằng ông muốn dùng tiền viện trợ an ninh cho Ukraine để làm đòn bẩy, buộc Kiev điều tra cha con ông Biden.

Các quan chức Ukraine trước đây nói rằng họ không thấy dấu hiệu nào cho thấy Hunter Biden đã phạm luật.

Thượng viện có thể quyết định có nên gọi nhân chứng hay không trong một cuộc biểu quyết vào thứ Sáu hoặc thứ Bảy tới đây.

VOA Express

XS
SM
MD
LG