Đường dẫn truy cập

Nhóm Nhà nước Hồi giáo không định ra giới hạn nào cho sự phá hoại


Islamic State Sets No Limits To Destruction
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:53 0:00

Dường như không có giới hạn nào cho những hành vi tàn ác mà các phần tử hồi giáo quá khích thực hiện trong ý đồ tạo ra một thế giới được thiết kế theo cách họ diễn dịch đạo Hồi. Trong khi các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo tiếp tục theo con đường phá hoại của họ, các chuyên gia nói bọn họ sẵn sàng tiêu diệt bất cứ ai hay bất cứ thứ gì không phù hợp với tầm nhìn của bọn họ.

Nhà nước Hồi giáo hôm qua đã phổ biến một cuốn băng video cho thấy các phần tử chủ chiến phá hủy các di tích cổ ở thành phố Mosul miền bắc Iraq. Một số công trình đã có từ 2 ngàn năm và giá trị không thể tính được.

Một trong những người được chiếu trong cuốn băng video dài 5 phút nói rằng các pho tượng đã bị phá huỷ bởi vì chúng là những hình tượng tôn giáo của người Assyria và Arcadia, là những giống dân thời cổ đại không tin vào một Thượng đế. Ông này nói Tiên tri Muhammad đã ra lệnh phá huỷ tất cả các hình tượng tôn giáo này.

Nhà nước Hồi giao theo một phiên bản khắt khe của đạo Hồi Sunni và không dung chấp điều họ coi là sự chệch hướng khỏi Kinh Quran. Nhóm này đã phá hủy các địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo Shia và Sufi cũng như các nhà thờ Cơ đốc giáo ở nhiều nơi tại Iraq và Syria nằm trong vòng kiểm soát của họ.

Nhưng chính sự phá hủy đời sống con người mới gây quan ngại cho thế giới nhiều hơn so với sự phá hoại vật chất. Các phần tử chủ chiến đã phổ biến những băng video ghê rợn trong chiến dịch khủng bố của bọn họ, trong đó có những vụ chặt đầu các con tin.

Đại sứ lưu động Hoa Kỳ đặc trách Tự do Tôn giáo Quốc tế David Saperstein nói với đài truyền hình Alhurra rằng họ đang phá hủy các cộng đồng khác nhau ở Iraq và Syria đã từng có truyền thống sống chung với nhau trong hoà bình và tương kính:

“Họ muốn có một quan điểm đồng nhất và cực đoan về đạo Hồi được áp đặt đối với tất cả mọi người và sẵn sàng tiễu trừ hay sát hại những người không đồng quan điểm với họ.”

Họ không từ nan việc đối xử tàn ác với những người Hồi giáo nghĩ khác với họ, cả phụ nữ hay trẻ em cũng thế.

Bà Renate Winter thuộc Uỷ ban Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em nói trẻ em thuộc các sắc tộc thiểu số đã bị bắt đi ở nhiều nơi, ở những nơi mà tổ chức gọi là ISIL có sức mạnh, đã bị cho đeo các nhãn đề giá tiền để đem bán ở các chợ, bán làm nô lệ.

Liên Hiệp Quốc báo cáo trẻ em bị Nhà nước Hồi giáo bắt phải đối mặt với một số phận tàn bạo.

Bà cho biết có báo cáo về trẻ em, nhất là các em có vấn đề về tâm thần, đã bị sử dụng như các tay đánh bom tự sát, và có nhiều phần chắc là các em không hiểu mình làm gì. Đã có một băng video cho thấy trẻ em rất nhỏ tuổi, chừng 8 tuổi hay nhỏ hơn, đã được huấn luyện đã làm lính trẻ em.

Tuy nhiên, tuyên truyền Hồi giáo quá khích dường như hấp dẫn đối với một số người Hồi giáo trẻ tuổi trên khắp thế giới. Trong khi các chính phủ ra sức ngăn chặn mọi người du hành đến Syria để gia nhập Nhà nước Hồi giáo, nhiều người đang kêu gọi các nỗ lực lớn hơn để chống hiện tượng cực đoan hoá.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG