Đường dẫn truy cập

Luật sư của TT Trump chặn Hope Hicks trả lời hơn 150 câu hỏi


Cựu giám đốc truyền thông của Nhà Trắng Hope Hicks (phải) và Tổng thống Donald Trump bên ngoài phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng ở Washington DC hôm 29/3/2018.
Cựu giám đốc truyền thông của Nhà Trắng Hope Hicks (phải) và Tổng thống Donald Trump bên ngoài phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng ở Washington DC hôm 29/3/2018.

Cựu cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Hope Hicks đã bị các luật sư của Tổng thống Donald Trump chặn hơn 150 lần khi trả lời các câu hỏi trong một cuộc chất vấn trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện đầu tuần này, theo các thành viên đảng Dân chủ cho biết khi công bố bản văn dài 273 trang ghi lại cuộc chất vấn hôm 20/6.

Theo lệnh của luật sư Nhà Trắng, bà Hicks từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến thời gian làm việc cho Tổng thống Donald Trump sau khi ông đắc cử. Các luật sư hành chính thậm chí đã chặn một câu hỏi về nơi đặt bàn làm việc của bà Hicks trong Nhà Trắng – nhưng cuối cùng cho phép bà trả lời các câu hỏi về thời tiết trong ngày đầu tiên đi làm và nơi bà thường xuyên đi ăn trưa. Câu trả lời là “Trời nhiều mây và bà đã ăn trưa tại bàn làm việc.”

Bản văn ghi lại cuộc phỏng vấn hôm 19/6 có thể là tiền đề cho trận chiến pháp lý sắp tới. Nhà Trắng tuyên bố rằng bà Hicks "hoàn toàn được miễn trừ", không phải thảo luận về thời gian bà làm việc tại Nhà Trắng vì sự phân chia quyền lực giữa các nhánh lập pháp và hành pháp.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler, thuộc đảng Dân chủ đại diện tiểu bang New York, nói với luật sư Nhà Trắng rằng khẳng định về sự miễn trừ "hoàn toàn vô nghĩa về mặt luật pháp."

Sau một lần các luật sư Toà Bạch Ốc chặn bà Hicks trả lời, ông Nadler nói: "Tôi nghĩ chúng tôi sẽ thắng tại tòa về việc đó, nhưng không có lý do gì phải lãng phí thời gian vào việc đó trong lúc này."

Bà Hicks đã trả lời các câu hỏi về thời gian trước và sau khi bà làm việc trong Nhà Trắng. Nhưng bà từ chối trả lời các câu hỏi về những công việc bà làm cho Tổng thống Trump, trong lúc các luật sư của Nhà Trắng có mặt ở đó liên tục lên tiếng "phản đối" và chặn trả lời hết lần này đến lần khác.

"Là một cựu cố vấn cấp cao của tổng thống, tôi đang làm theo hướng dẫn từ Nhà Trắng," bà Hicks nói.

Bà Hicks cũng được hỏi về liệu bà có biết về các khoản tiền ‘bịt miệng’ được cựu luật sư của ông Trump, Michael Cohen, thu xếp với nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels và người mẫu Playboy Karen McDougal, hai phụ nữ thừa nhận đã ngoại tình với ông Trump.

Ông Trump đã bác bỏ các cáo buộc đó. Ông Cohen thì đang thọ án tù ba năm, một phần vì những vi phạm trong chiến dịch vận động của ông Trump, có liên quan đến các khoản tiền thanh toán cho Daniels và McDougal.

Được hỏi liệu bà từng gặp nữ diễn viên Daniels hay người mẫu McDougal chưa, bà Hicks trả lời: "Không, thưa ông. Năm 2005, tôi đang học trung học". Bà nói bà không "biết về thỏa thuận trả tiền bịt miệng."

Bà Hicks cũng cho các nhà lập pháp biết bà đã ăn tối với ông Trump hồi tháng Tư vừa rồi. Bà nói bữa ăn tối chủ yếu là để hồi tưởng lại các sự kiện trong chiến dịch tranh cử, các cuộc tuần hành, những việc tương tự như vậy," bà Hicks nói. Bà cho biết họ không thảo luận về buổi điều trần của bà.

Hôm 20/6, ông Trump nói ông có nghe người khác nói rằng bà Hicks thật "tuyệt vời" trong cuộc chất vấn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG