Đường dẫn truy cập

‘Luật blogger’ của Nga bắt đầu có hiệu lực


Nhà văn cấp tiến Eduard Limonov, một trong những người phải đăng ký blog như cơ quan truyền thông đại chúng.
Nhà văn cấp tiến Eduard Limonov, một trong những người phải đăng ký blog như cơ quan truyền thông đại chúng.

Một luật mới vừa có hiệu lực ở Nga mà theo đó những người viết blog có hơn 3.000 người xem bắt buộc phải đăng ký với chính phủ - một diễn biến mà những người chỉ trích cho rằng sẽ đặt áp lực quá mức lên những người viết lách độc lập trên mạng Internet.

Luật này có hiệu lực vào ngày thứ Sáu bắt buộc những blogger đăng ký như là cơ quan truyền thông đại chúng và do đó chịu những quy định như cấm công bố thông tin sai sự thật, phát ngôn có tính thù hằn, hoặc nội dung tục tĩu.

Các blogger phải cung cấp thông tin cá nhân cho cơ quan giám sát truyền thông của nhà nước, gọi là Roskomnadzor, và họ thậm chí phải chịu trách nhiệm về nội dung những ý kiến của độc giả đăng trên blog của mình.

Blogger cá nhân từ chối chấp hành có thể bị phạt tới 1.400 USD và bị chặn nội dung trên lãnh thổ Nga. Tổ chức không tuân thủ có thể bị phạt lên đến 14.000 USD.

Tờ báo Izvestia hôm thứ Sáu loan tin rằng Roskomnadzor đã lập một danh sách gồm bảy blogger, những người mà sẽ được thông báo họ phải đăng ký blog như cơ quan truyền thông đại chúng. Danh sách bao gồm tiểu thuyết gia Boris Akunin, nhà văn cấp tiến Eduard Limonov, diễn viên Mikhail Galustyan, và nhiếp ảnh gia Sergei Dolya.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG