Đường dẫn truy cập

TNS McCain: Mỹ và quốc tế nên xem lại quyết định cho Nga đăng cai World Cup 2018


Thượng nghị sĩ John McCain kêu gọi các giới chức bóng đá quốc tế và Hoa Kỳ xem xét lại quyết định tổ chức World Cup 2018 ở Nga.

Thượng nghị sĩ John McCain nói Hoa Kỳ và các đồng minh nên sử dụng việc đăng cai World Cup 2018 làm đòn bẩy để gây áp lực với Nga, buộc Moscow phải giải quyết cuộc khủng hoảng đang tiếp diễn ở Ukraine.

Thượng nghị sĩ Ðảng Cộng hoà này kêu gọi các giới chức bóng đá quốc tế và Hoa Kỳ xem xét lại quyết định tổ chức World Cup 2018 ở Nga, dùng đó làm áp lực đối với Tổng thống Vladimir Putin theo cách thức mà chắc chắn là ông Putin sẽ hiểu.

Ông McCain, một ủy viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói với truyền thông báo chí rằng mặc dù Mỹ có thể dẫn đầu áp lực đòi phải chọn một nước khác đăng cai World Cup, không nên đề ra chuyện tẩy chay.

Ông McCain cho biết: “Rõ ràng là phải xem xét lại, nhưng tôi cần phải nói thêm ngay rằng một quyết định đơn phương của Hoa Kỳ sẽ không phải là một điềm báo hay,” Thượng nghị sĩ đại diện bang Arizona nói. “Tôi mong muốn thấy Hoa Kỳ và các nước khác – như Anh quốc và có thể là nhiều nước khác nữa – nêu vấn đề này lên tại các hỳ họp thường kỳ, chẳng hạn như ‘chúng tôi muốn bàn thảo về vấn đề này – liệu tổ chức World Cup tại Nga vào thời điểm này có thích hợp hay không? Có nước nào khác ít gây tranh cãi hơn nhiều có thể đăng cai sự kiện đó được hay không?”

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy, đại diện bang Connecticut, cùng đi thăm Ukraine với ông McCain và cũng mạnh mẽ ủng hộ chính phủ Ukraine, đồng ý rằng FIFA, cơ quan quản lý World Cup, cần phải áp lực đối với Tổng thống Putin và phải cảnh báo ông Putin rằng Nga có thể mất quyền đăng cai World Cup 2018.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy đồng ý rằng FIFA cần phải áp lực đối với TT Putin và phải cảnh báo ông Putin rằng Nga có thể mất quyền đăng cai World Cup 2018.
Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy đồng ý rằng FIFA cần phải áp lực đối với TT Putin và phải cảnh báo ông Putin rằng Nga có thể mất quyền đăng cai World Cup 2018.

Thượng nghị sĩ Murphy nói: “Nếu sau vụ máy bay Malaysia bị bắn rơi, sau các biện pháp trừng phạt của Liên hiệp Âu châu mà ông Putin vẫn không coi cộng đồng quốc tế ra gì, vẫn tiếp tục đưa khí giới và người vào miền đông Ukraine, thì tôi không hiểu được làm sao ông Putin và chính phủ của ông ấy lại được trao vinh dự đăng cai một giải thể thao quốc tế quan trọng như vậy. Ông ta muốn nhiều người trên thế giới đến Nga để xem ông ta đã làm gì cho nước Nga và đã xây dựng nước Nga như thế nào. Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào thanh thế của ông ta một cách hiệu quả hơn là những biện pháp chế tài đơn lẻ của Hoa Kỳ và Liên hiệp Âu châu đối với nền kinh tế Nga.”

Thượng nghị sĩ McCain nói rằng giá trị mà ông Putin nhận thấy trong nỗ lực phô trương nước Nga ra với thế giới bằng các sự kiện thể thao quốc tế rõ ràng nhất là tại Olympic mùa Đông Socchi hồi đầu năm này, và hình ảnh của Nga cũng được lập lại ở World Cup tại Brazil mùa hè mới đây khi ông Putin được Chủ tịch Sepp Blatter của FIFA trao cho quả bóng để nhắc với thế giới rằng Nga sẽ đăng cai World Cup kỳ tới.

“Chúng ta hãy xem xét con người thật của ông Vladimir Putin, và thái độ của Nga,” ông McCain nói. “Và thực sự, mất quyền đăng cai World Cup là một cú giáng mạnh vào ông Putin, bởi vì ông ấy mong muốn trình diễn trên sân khấu quốc tế.”

Lời kêu gọi của hai Thượng nghị sĩ McCain (giữa) và Murphy (trái) được hưởng ứng bởi các giới chức chính phủ của Anh, Đức và các nước khác.
Lời kêu gọi của hai Thượng nghị sĩ McCain (giữa) và Murphy (trái) được hưởng ứng bởi các giới chức chính phủ của Anh, Đức và các nước khác.

Lời kêu gọi của hai Thượng nghị sĩ McCain và Murphy được hưởng ứng bởi các giới chức chính phủ của Anh, Đức và các nước khác.

Nhiều chính trị gia nổi tiếng của Đức trong tuần này cũng lên tiếng rằng không nên để Nga đăng cai World Cup. Trong khi đó Liên đoàn Bóng đá Hà Lan đang bị dư luận áp lực đòi tẩy chay World Cup ở Nga vào năm 2018 sau khi chiếc máy của của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi trong đó có 193 công dân Hà Lan thiệt mạng, nhưng các giới chức bóng đá nước này nói rằng còn quá sớm để xem xét đến động thái đó vào lúc này.

FIFA ra một tuyên bố nói rằng tổ chức này “ủng hộ bất cứ tranh luận mang tính hòa bình và dân chủ nào” về World Cup Nga 2018. Tuyên bố nói thêm rằng “lịch sử cho đến nay đã chứng minh rằng tẩy chay các sự kiện thể thao, dùng chính sách cô lập hay đối đầu không phải là những giải pháp hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề.”

FIFA bác bỏ những lời kêu gọi đó, và bảo vệ rằng tiếp tục để Nga đăng cai World Cup sẽ có lợi cho đối thoại quốc tế để có thể “dẫn đến những thay đổi tích cực.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG