Đường dẫn truy cập

Luật sư: Nếu bị dẫn độ về Mỹ, có nguy cơ Assange tự vẫn


Những người ủng hộ đứng bên ngoài tòa án ở London vào ngày 24/2/2020, mang theo biểu ngữ yêu cầu trả tự do và không dẫn độ ông Julian Assange - người sáng lập Wikileaks - sang Hoa Kỳ.

Trong phiên toà tại Anh vào ngày 24/2, luật sư của ông Julian Assange nói rằng không nên dẫn độ người sáng lập Wikileaks về Hoa Kỳ vì ông sẽ không được xét xử công bằng tại đây và có nguy cơ là ông sẽ tự tử, theo Reuters.

Luật sư Edward Fitzgerald nói việc dẫn độ sẽ khiến cho ông Assange bị đối xử “vô nhân đạo và hạ đẳng” bằng một bản án không thích hợp và các điều kiện trong nhà tù.

Luật sư Fitzgerald nói yêu cầu dẫn độ xuất phát từ động cơ chính trị hơn là tội phạm thực sự.

Ông nói thêm rằng sẽ là điều bất công và áp bức khi dẫn độ ông Assange bởi vì trạng thái tinh thần của ông và nguy cơ tự tử.

Luật sư của ông Assange nói thái độ của Hoa Kỳ đối với ông Assange đã thay đổi khi ông Donald Trump lên nắm quyền và Tổng thống Mỹ muốn lấy thân chủ của ông ra làm gương.

Ông Fitzgerald nói vào năm 2013, chính phủ Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama đã quyết định rằng ông Assange không phải bị đối mặt với bất kỳ hành động nào. Nhưng vào năm 2017, sau cuộc bầu cử năm 2016 của ông Trump, một bản cáo trạng đã được đưa ra chống lại ông Assange.

Tại sao có sự thay đổi này?

“Câu trả lời là Tổng thống Trump lên nắm quyền với cách tiếp cận mới về tự do ngôn luận và sự thù địch mới đối với báo chí càng làm tăng tính tuyên chiến với các nhà báo điều tra”, ông Keith Fitzgerald nói.

Bản cáo trạng đã được đưa ra “không dựa trên cơ sở những tiết lộ mới, nhưng nó đã trở thành hợp lệ về ý muốn và thủ đoạn chính trị”, luật sư Fitzgerald nói thêm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG