Đường dẫn truy cập

Ecuador ngừng can thiệp giữa Anh và người sáng lập WikiLeaks


Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange phát biểu từ ban công của Sứ quán Ecuador ở London hôm 19/5/2017. Ông Assange tiếp tục tị nạn ở sứ quán này nhưng Ecuador sẽ không còn đại diện cho ông trong các cuộc thương lượng với chính phủ Anh nữa.

Ngoại trưởng Ecuador hôm 23/10 cho biết là nước ông không có ý định can thiệp vào chuyện giữa chính phủ Anh với Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, trong các cuộc thương lượng với ông, một công dân Úc đang tị nạn trong đại sứ quán Ecuador ở London.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador José Valencia nói trách nhiệm duy nhất của Ecuador hiện nay là lo liệu cho sự an sinh của ông Assange, sau khi ông này kiện Ecuador về những thay đổi trong các điều kiện tị nạn của ông tại đại sứ quán Ecuador ở London.

“Ecuador không có trách nhiệm phải thực hiện thêm bất kỳ bước nào khác,” Bộ trưởng Valencia nói. “Chúng tôi không phải là luật sư của ông Assange, cũng không phải là đại diện của chính phủ Anh. Đây là vấn đề sẽ được giải quyết giữa ông Assange và Vương quốc Anh. ”

Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung của Vương quốc Anh không phản hồi ngay yêu cầu bình luận của Reuters gửi qua email sau giờ làm việc hành chính.

Ông Greg Barns, luật sư người Úc của ông Assange, nói trong một email rằng "những diễn biến trong vụ việc này hồi gần đây" cho thấy sự cần thiết chính phủ Úc phải can thiệp để hỗ trợ "một công dân của mình đang đối mặt với nguy hiểm thực sự."

Động thái mới nhất này đánh dấu việc Ecuador từ bỏ lập trường trước đây là duy trì đối thoại với chính quyền Anh về tình trạng của ông Assange kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này nhận cho ông tị nạn hồi năm 2012. Lúc đó, ông Assange vào Đại sứ quán Ecuador ở London tị nạn tại sau khi tòa án Anh ra lệnh dẫn độ ông sang Thụy Điển để bị xét xử về tội lạm dụng tình dục.

Cáo trạng đó giờ đã được hủy bỏ, nhưng theo bạn bè và những người ủng hộ, ông Assange giờ lo sợ ông có thể bị bắt và cuối cùng sẽ bị dẫn độ sang Mỹ một khi ông rời khỏi sứ quán Ecuador.

WikiLeaks, trang web công bố các bí mật ngoại giao và quân sự của Mỹ thời ông Assange điều hành trang mạng này, đang đối mặt với một cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn Mỹ.

Bộ trưởng Valencia nói ông "bực mình" về quyết định của ông Assange khiđệ đơn lên một tòa án Ecuador hồi tuần trước để kiện sứ quán về các điều kiện mới trong quy chế tị nạn của ông, trong đó yêu cầu người sáng lập WikiLeaks phải thanh toán chi phí y tế và các cuộc gọi điện thoại, cũng như phải dọn dẹp nếu mèo cưng của ông gây bẩn.

Ông Valencia nói: "Theo các hiệp định quốc tế, Ecuador không có nghĩa vụ chi trả cho những thứ như chi phí giặt ủi quần áo cho ông Assange".

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno nói cho ông Assange tị nạn không có nghĩa là ông được tị nạn vĩnh viễn, tuy ông cũng bày tỏ lo ngại về khả năng ông Assange có thể bị dẫn độ sang Hoa Kỳ. Bộ trưởng Valencia hôm 23/10 nói ông chưa thảo luận gì về tình hình ông Assange với chính phủ Mỹ.

Tháng 12 năm ngoái, Ecuador cấp quốc tịch cho ông Assange và tìm cách đề cử ông như một thành viên thuộc phái bộ ngoại giao của Ecuador ở Anh và Nga, để đảm bảo ông có thể rời sứ quán một cách an toàn. Tuy nhiên chính phủ Anh từ chối đề nghị này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG