Đường dẫn truy cập

LS của Nghia Hoang Pho: ‘ông không chủ ý phá hoại an ninh quốc gia’


Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) ở Fort Meade, bang Maryland.

Luật sư của ông Nghia Hoang Pho, một cựu nhân viên gốc Việt làm việc tại Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) vừa bị tuyên án 5 năm rưỡi tù giam vì tội lưu trữ trái phép tài liệu mật và để lộ thông tin, nói với VOA rằng thân chủ của ông không có chủ ý đe dọa hay phá hoại an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Từ bang Maryland, hôm 27/9, Luật sư Robert Bonsib cho VOA biết ông Nghia Hoang Pho là một người tốt bụng nhưng rủi thay ông đã có quyết định không đúng khi mang thông tin mật về nhà.

Ông ấy là một người tốt bụng nhưng rủi thay ông đã có những quyết định sai lầm.
Luật sư Robert Bonsib.

“Đó là một kết cuộc rất không may cho ông. Ông ấy là một người tốt bụng nhưng rủi thay ông đã có những quyết định sai lầm.”

Ông Nghia Hoang Pho xuất hiện ở tòa liên bang ở thành phố Baltimore, bang Maryland, ngày 25/09/2018. (CBS Baltimore)
Ông Nghia Hoang Pho xuất hiện ở tòa liên bang ở thành phố Baltimore, bang Maryland, ngày 25/09/2018. (CBS Baltimore)

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết, ông Nghia Hoang Pho, một cựu nhân viên người Mỹ gốc Việt làm kỹ sư phát triển phần mềm theo hợp đồng cho NSA bị kết án 5 năm rưỡi tù giam và 3 năm quản chế tại một tòa án liên bang ở thành phố Baltimore hôm 25/9, sau khi nhận tội đem thông tin được bảo mật ra khỏi cơ quan một cách bất hợp pháp và sau đó các tài liệu mật đã bị tin tặc Nga đánh cắp từ máy tính cá nhân của ông.

Ông Nghia Hoang Pho, 68 tuổi, ở thành phố Ellicott City, bang Maryland, đã đem ra khỏi cơ quan những tài liệu có chứa thông tin quốc phòng được bảo mật và giữ chúng tại nhà riêng của ông mà không được cho phép.

Luật sư Robert Bonsib, lập luận rằng ông Pho không có chủ ý đe dọa hay phá hoại an ninh quốc gia Hoa Kỳ:

“Ông ấy không có chủ ý làm điều gì để đe dọa an ninh của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông ấy thú nhận đã có những suy xét sai lầm khi mang các thông tin mật về nhà và rồi nếu bị tin tặc xâm nhập sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia.”

Ông ấy không có chủ ý làm điều gì để đe dọa an ninh của Hoa Kỳ.
Luật sư Robert Bonsib.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2010 tới tháng 3 năm 2015, ông Nghia từng làm việc trong đơn vị tin tặc tinh nhuệ của NSA và ông đã đem đi điều mà các công tố viên mô tả là “số lượng khổng lồ” những tài liệu chứa thông tin quốc phòng được phân loại là tối mật – mức độ thông tin bảo mật cao nhất được chính phủ Mỹ quy định, là những thông tin “không được phép tiết lộ vì có thể gây ra những hậu quả sống còn đối với nền an ninh quốc gia.”

Văn phòng NSA ở Fort Meade, bang Maryland.
Văn phòng NSA ở Fort Meade, bang Maryland.

Vào tháng 11/2017, ông Nghia đã nhận tội lưu trữ trái phép nhiều tài liệu mật, theo Cấp độ 1 (Count One) của Đạo Luật Liên bang Hoa Kỳ, với khung hình phạt lên đến 10 năm tù giam và đã bị Văn phòng Công tố viên Quận Maryland đề xuất mức án là 8 năm tù.

Luật sư Bonsib thuật lại lời ông Nghia, một người Việt Nam nhập cư và nhập quốc tịch Mỹ, phát biểu tại tòa:

“Ông ấy nói với thẩm phán rằng ông rất lấy làm tiếc về những sai phạm của ông. Ông ấy nói đã làm việc chăm chỉ cả đời cống hiến cho NSA và luôn cố gắng hỗ trợ cho NSA hoàn thành sứ mệnh.”

Tờ The New York Times thuật lại lời ông Nghia chọn phát biểu trước tòa: “Tôi không phản bội Hoa Kỳ. Tôi không gửi thông tin cho ai cả. Tôi không tư lợi.”

Ông Robert Hur, Công tố viên liên bang đặc trách khu vực Maryland, được tờ Washington Post trích lời nói: “Vì những hành động của mình, ông Pho đã làm lộ một số loại thông tin tình báo được bảo mật nhất của đất nước chúng nước ta, và buộc NSA phải từ bỏ những kế hoạch quan trọng để bảo vệ cơ quan này và các năng lực hoạt động của nó, gây tổn thất lớn về mặt kinh tế và hoạt động.”

Các công tố viên nói máy tính ở nhà ông sử dụng phần mềm chống virus được chế tạo bởi Kaspersky Lab, một công ty phần mềm hàng đầu của Nga, và các tin tặc Nga được cho là đã lợi dụng phần mềm này để đánh cắp các tài liệu.

Mỹ tuyên án một người gốc Việt về tội làm lộ thông tin mật
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:23 0:00

Theo IBTimes, ông Nghĩa đã lưu trữ cả bản giấy lẫn kỹ thuật số các tài liệu mật trên tại tư gia ở bang Maryland và các thông tin này được cho là đã bị tin tặc Nga đánh cắp thông qua phần mềm diệt virus Kaspersky Lab cài trên máy tính cá nhân của ông.

Gần đây, hãng bảo mật Kaspersky Labs đã phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc về các hoạt động khai thác thông tin, dữ liệu của người dùng tại Mỹ.

Ông Pho làm việc hợp đồng cho NSA từ năm 2006 đến cuối năm 2015, tham gia vào nhóm Tailored Access Operations (TAO) của NSA với tư cách là một kỹ sư lập trình. TAO được xem là bộ phận tấn công mạng của NSA, chỉ huy tác chiến mạng và thực hiện các nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo bằng cách xây dựng và triển khai các công cụ tấn công mạng (hacking) có độ phức tạp cao, gồm cả công cụ nghe lén quốc tế.

Ông Nghia đã nhận được rất nhiều thông tin mật khác nhau trong suốt thời gian ông làm việc với NSA, đã tiếp cận vào nhiều thông tin quốc phòng tối mật của Hoa Kỳ. Theo biên bản tại tòa án, ông thường xuyên làm việc với “các dự án chuyên trách, tuyệt mật.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG