Đường dẫn truy cập

NSA thu thập dữ kiện điện thoại của dân Mỹ


Tướng McMaster cố vấn quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ gặpTổng Tư lệnh Quân đội Pakistan, tướng Qamar Javed Bajwa, ngày 17/4/2017.
Tướng McMaster cố vấn quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ gặpTổng Tư lệnh Quân đội Pakistan, tướng Qamar Javed Bajwa, ngày 17/4/2017.

Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ NSA năm ngoái thu thập hơn 151 triệu dữ kiện điện thoại của người Mỹ, kể cả sau khi Quốc hội ra lệnh hạn chế khả năng của NSA trong công tác này, theo bản phúc trình hàng năm được viên chức tình báo hàng đầu của Mỹ công bố ngày 2/5.

Phúc trình của văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats là văn kiện đầu tiên về những hệ quả của Luật Tự do Hoa Kỳ năm 2015, hạn chế NSA trong việc thu thập hồ sơ điện thoại và số liên lạc của những người bị Hoa Kỳ và các cơ quan tình báo đồng minh nghi có liên hệ đến khủng bố.

Phúc trình phát hiện NSA đã thu thập 151 triệu hồ sơ điện thoại dù cơ quan này chỉ được Tòa Theo dõi Tình báo Nước ngoài cho phép thu thập tin tức của 42 nghi can khủng bố trong năm 2016, cộng với một ít người được xác định danh tính trong năm trước.

NSA đã thu thập một lượng lớn “siêu dữ liệu” điện thoại, số điện thoại của người gọi và người được gọi và thời điểm cũng như cuộc gọi kéo dài bao lâu-nhưng không thu thập nội dung- kể từ những cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Phúc trình được đưa ra vào lúc Quốc hội phải quyết định có cho phép sử dụng lại điều 702 của Luật Theo dõi Tình báo Nước ngoài (FISA) hay không. Điều khoản này cho phép NSA thu thập tin tức tình báo nước ngoài của những người không phải công dân Mỹ, bên ngoài nước Mỹ. Theo kế hoạch, điều 702 sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Những người ủng hộ quyền riêng tư cho rằng điều 702 cho phép NSA theo dõi trên Internet và liên lạc bằng điện thoại của những người Mỹ không cần trát của Tòa Theo dõi Tình báo Nước ngoài và rằng tình báo nước ngoài có thể được sử dụng trong mục đích thi hành luật trong nước theo cách tránh được những đòi hỏi pháp lý truyền thống.

Phúc trình không cho biết FBI thu thập tin tức về công dân Mỹ thường xuyên đến mức nào trong khi điều tra một vấn đề tình báo nước ngoài.

Thứ Sáu tuần qua, NSA cho biết đã ngưng một hình thức theo dõi cho phép NSA, không cần trát tòa, có thể thu thập những thông tin kỹ thuật số trong tin nhắn của những người Mỹ bị coi là mục tiêu tình báo nước ngoài.

Phúc trình mới được đưa ra giữa những cáo buộc được lặp lại mới đây của Tổng thống Donald Trump rằng cựu Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh theo dõi điện thoại của ông mà không có trát tòa và rằng cựu cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice đã yêu cầu NSA tiết lộ danh tính những người Mỹ bị theo dõi.

Các thành viên Cộng hòa và Dân chủ của các ủy ban tình báo Quốc hội đều nói là cho tới nay không phát hiện được bằng chứng nào hỗ trợ cho những cáo buộc vừa kể của ông Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG