Đường dẫn truy cập

Trump đắc cử, TT Philippines nói không muốn cãi vã với Mỹ nữa


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói chuyện với cộng đồng Philippines nhân chuyến thăm chính thức Malaysia, ở Kuala Lumpur, 9/11/2016.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói chuyện với cộng đồng Philippines nhân chuyến thăm chính thức Malaysia, ở Kuala Lumpur, 9/11/2016.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 9/11 chúc mừng ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và tuyên bố muốn chấm dứt cãi cọ với đồng minh Hoa Kỳ, đồng thời nhắc lại sự bất bình với chính quyền Obama vì đã chỉ trích ông.

Nhà lãnh đạo "phá cách" này, thường được gọi là “ông Trump của phương Đông” vì những phát ngôn thiếu kìm chế đôi khi còn dùng lời lẽ thô tục, nhiều lần chỉ trích Washington trong những tháng gần đây và dọa hủy bỏ hiệp ước quốc phòng cũng như chấm dứt những cuộc tập trận chung với Mỹ.

Trong một bài phát biểu trước cộng đồng Philippines nhân chuyến viếng thăm Malaysia, ông Duterte nói: “Tôi muốn chúc mừng, hoan hô ông Donald Trump.”

Ông Duterte nói: “Tôi không muốn cãi vã nữa, vì ông Trump đã đắc cử.”

Ông Duterte đắc cử Tổng thống Philippines vào tháng 5 năm nay với một đa số áp đảo và thường được so sánh với ông Trump, tự xem mình như là một ứng cử viên thay thế bên ngoài chính trị quốc gia.

Ông tranh cử trên nền tảng dân túy, chống sự thiết lập hiện có và có đồng tiếng nói với thường dân Philippines với những hứa hẹn sửa đổi lại điều ông gọi là một đất nước đang đổ vỡ.

Tuy nhiên cho đến nay điều ngạc nhiên lớn nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Duterte là sự thù nghịch với nước Mỹ, hầu như hàng ngày ông đều nổi giận về những quan ngại của Mỹ đối với vi phạm nhân quyền trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của ông.

Tổng thống Philippines lại dọa cắt quan hệ với Mỹ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:03 0:00

Ông cũng liên tiếp đe dọa làm trầm trọng mối liên hệ quân sự vốn là yếu tố chính trong chính sách xoay trục sang châu Á của Washington.

Ông Duterte hôm 9/11 cũng bày tỏ phẫn nộ với Washington, nói rằng Mỹ đe dọa cắt viện trợ và đối xử với Philippines như một con chó bị xiềng xích.

Ông Teddy Locsin Jr, đại sứ sắp tới của Philippines tại Liên hiệp quốc, nhận xét có vài điểm song hành giữa ông Duterte và ông Trump, người đã làm thế giới sửng sốt vì đã đánh bại đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11 vừa qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG