Đường dẫn truy cập

EU yêu cầu Israel bác kế hoạch của Trump


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu họp với bộ trưởng ngoại giao các nước EU tại Brussells, Bỉ ngày 11/12/2017.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu họp với bộ trưởng ngoại giao các nước EU tại Brussells, Bỉ ngày 11/12/2017.

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, đưa vấn đề ra trước châu Âu để yêu cầu các đồng minh cùng với Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel nhưng gặp phải sự chống đối mạnh mẽ của các Ngoại trưởng EU, những người xem động thái của ông Trump như một đòn giáng vào tiến trình hòa bình.

Đến thăm trụ sở EU tại Brussels lần đầu tiên, ông Netanyahu nói hành động của Tổng thống Donald Trump giúp cho hòa bình tại Trung Đông có thể đạt được “vì công nhận thực tế là cốt lõi của hòa bình, nền tảng của hòa bình.”

Ngày 6/12, ông Trump loan báo Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, phá vỡ chính sách kéo dài nhiều thập niên của Mỹ và sự đồng thuận của quốc tế là tình trạng của thành phố cổ phải được quyết định trong những cuộc thảo luận Israel-Palestine.

Israel sáp nhập Đông Jerusalem sau khi chiếm được phần đất này trong cuộc chiến tranh năm 1967, xem toàn thể thành phố là thủ đô Israel. Trong khi đó, người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của một quốc gia độc lập trong tương lai.

Chính quyền ông Trump cho biết vẫn cam kết về tiến trình hòa bình và quyết định của ông Trump không ảnh hưởng gì đến biên giới hay tình trạng tương lai của Jerusalem. Chính quyền ông Trump nói thêm là bất cứ thỏa thuận hòa bình trong tương lai có thể tin cậy được đều đặt thủ đô Israel tại Jerusalem và việc loại bỏ những chính sách cũ là cần thiết để làm sống lại tiến trình hòa bình bị ngưng trệ kể từ năm 2014.

Tuy nhiên, ngay cả những đồng minh thân cận nhất của Israel cũng bác bỏ lập luận này và nói công nhận đơn phương thủ đô Israel gây nguy cơ làm phát sinh bạo động và làm hại cho cơ may hòa bình.

Sau cuộc họp ăn sáng giữa Netanyahu và Ngoại trưởng EU, nhà ngoại giao hàng đầu của Thụy Điển nói không có quốc gia châu Âu nào tại cuộc họp kín lên tiếng ủng hộ quyết định của ông Trump, và không có nước nào theo chân Hoa Kỳ loan báo kế hoạch di dời tòa đại sứ.

Một vài Ngoại trưởng các nước EU đến hội nghị nhắc lại lập trường của khối là các vùng đất Israel chiếm được từ sau chiến tranh 1967, kể cả Đông Jerusalem, Bờ Tây và Cao nguyên Golan, không nằm trong biên giới Israel.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG