Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc kêu gọi góp 4,4 tỉ đô la để giúp người Syria


Ước tính có khoảng 6,8 triệu người Syria cần được trợ giúp khẩn cấp. Hôm thứ Sáu, Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi quốc tế trợ giúp một ngân khoản kỷ lục 4,4 tỉ đô la cho những hoạt động tại Syria và các nước láng giềng.

Liên Hiệp Quốc nói rằng họ đã nhận được lời hứa cung cấp khoảng 1,4 tỉ đô la. Ngân quỹ này sẽ giúp những người dời cư bên trong Syria vì cuộc nội chiến đang tiếp diễn, cũng như dân Syria tị nạn tại Jordan, Liban, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres, kêu gọi quốc tế đáp ứng khẩn cấp. Ông nói:

“Đã có bằng chứng rõ ràng về sự lây lan của vụ xung đột này qua Libăng và Iraq. Jordan đang đứng trước tình hình kinh tế rất mong manh, và nếu cuộc giao tranh không chấm dứt, sẽ có nguy cơ bùng nổ tại Trung Đông mà cộng đồng quốc tế chưa được chuẩn bị. Trong bối cảnh này chúng ta sẽ thấy tình trạng leo thang của cuộc khủng hoảng người tị nạn.”

Con số người tị nạn tăng cao

Ông Guterres nói rằng, có 1,6 triệu người tị nạn Syria tại các nước láng giềng và con số đó có thể tăng lên tới 3,5 triệu vào cuối năm nay. Liên Hiệp Quốc ước tính 6,8 triệu người dời cư bên trong Syria cũng sẽ cần giúp đỡ.

Mặc dù nói rằng lời kêu gọi 5,2 tỉ đô la là to lớn, ông Guterres nói nó không bằng chi tiêu từ thiện:

“Ngân khoản đó chỉ bằng số tiền nhân dân Mỹ chi vào việc mua kem trong 32 ngày, dân Úc chi tiêu khi du hành nước ngoài 10 tuần, người lái xe Đức đổ xăng trong 6 tuần.”

Phó Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc và cũng là Điều phối viên Cứu trợ Khẩn cấp, bà Valerie Amos, nói số tử vong trong cuộc nội chiến tại Syria giờ đây đã vượt quá 80.000 người. Bà kêu gọi có thêm trợ giúp của quốc tế cho những người sống sót.

Bà nói “Những người Syria mà bà đã tiếp chuyện tại Syria, Liban, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ qua các chuyến thăm đã hỏi bà nhiều lần là tại sao cộng đồng quốc tế bỏ rơi họ.”

Liên Hiệp Quốc nói lời kêu gọi của họ không chỉ nhắm vào các chính phủ, nhưng cũng vào các doanh nghiệp và cá nhân.

Hôm thứ Năm, Liên Hiệp Châu Âu loan báo sẽ đóng góp 530 triệu đô la viện trợ nhân đạo trong năm nay.

Cảnh báo của Libăng

Trong khi đó hôm thứ Sáu, quân đội Libăng cảnh báo người dân là đất nước có thể gặp cảnh người Syria tỵ nạn tràn sang.

Lời cảnh báo này được đưa ra khi các vụ đụng độ dữ dội tại thành phố miền bắc Tripoli giữa những người ủng hộ và những người chống đối Tổng thống Bashar al-Assad đã dịu bớt hôm thứ Sáu. Những vụ đụng độ giữa những người ủng hộ và chống đối chính phủ Syria ở bên trong Libăng đã gia tăng gần đây.

Quân đội Libăng kêu gọi người dân cảnh giác về những âm mưu làm cho Libăng bị tụt hâu và “bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh vô nghĩa.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG