Đường dẫn truy cập

LHQ, Campuchia tái xác nhận ủng hộ tòa án xét xử Khmer Đỏ


Bị can Khieu Samphan (trái), cựu chủ tịch nhà nước Khmer Đỏ, và bị cáo Nuon Chea, lãnh đạo số hai của Khmer Đỏ
Liên Hiệp Quốc và Campuchia đã bày tỏ quyết tâm cung cấp những trợ giúp cần thiết cho Tòa án xét xử Khmer đỏ đang gặp khó khăn để tiếp tục hoạt động.

Trong các cuộc họp cấp cao tuần này, nhà ngoại giao luật pháp hàng đầu của Liên Hiệp Quốc, ông Miguel de Serpa Soares, và bộ trưởng Nội các Campuchia Sok An đã thỏa thuận tiếp tục tài trợ cho tòa án này và hợp tác trong việc thực hiện vụ xử.

Tòa án do Liên Hiệp Quốc bảo trợ đã phải đối diện với những khó khăn tài chính đang tiếp diễn trong những tháng mới đây, khi tòa án này tìm cách kết thúc vụ xử sơ khởi hai nhà lãnh đạo cao niên của Khmer Đỏ.

Hôm thứ Tư, nữ phát ngôn nhân Liên Hiệp Quốc, bà Eri Kaneko, nói rằng hai phía đã tập trung vào các vấn đề tài chính trong cuộc họp của họ. Bà nói:

“Tôi tin là hai phía có thể tái xác nhận cam kết của họ để chấm dứt tình trạng miễn trừng phạt những hành vi tàn ác của chế độ Khmer Đỏ. Tôi tin rằng mục đích của cuộc họp này là để giải quyết những khó khăn trong việc tài trợ mà tòa án gặp phải để tránh bất cứ trì hoãn nào trong tiến trình tư pháp và để bảo đảm phúc lợi của các nhân viên của tòa án cả quốc gia lẫn quốc tế.”

Phát ngôn nhân Campuchia ông Ek Tha nói với ban tiếng Khmer đài VOA rằng chính phủ Phnom Penh đã thỏa thuận cung cấp 1,1 triệu đô la để trả lương cho các nhân viên tòa án Campuchia trong quý đầu năm 2014.

Phía Campuchia của tòa án hỗn hợp này đã phải đối diện với những chỉ trích về việc điều hành sai trái, tham nhũng, và can thiệp chính trị, và chính tòa án đã chỉ tuyên án một trường hợp có tội kể từ khi họ can thiệp vào việc xét xử năm 2006.

Những người chỉ trích lo ngại rằng tòa án này sẽ không hoàn tất các vụ xử ông Nuon Chea và ông Khieu Samphan, hai bị can duy nhất vẫn còn ở trong tù.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG