Đường dẫn truy cập

Đặc sứ LHQ muốn làm trung gian đàm phán chính trị ở Campuchia


Đặc sứ Liên hiệp quốc về nhân quyền Surya Subedi
Đặc sứ Liên Hiệp Quốc phụ trách vấn đề nhân quyền tại Campuchia nói rằng ông sẽ xem xét tới việc đứng làm trung gian các cuộc thảo luận chính trị giữa đảng đương quyền và các đảng đối lập Campuchia.

Ông Surya Subedi có mặt tại Phnom Penh trong một sứ mạng tìm kiếm sự thật về những vụ đàn áp gây chết người khi các công nhân biểu tình trong tháng này.

Trong một cuộc họp giữa ông Subedi và Thủ tướng Hun Sen hôm thứ Tư, nhà lãnh đạo Campuchia nói rằng ông muốn được ông Subedi giúp chấm dứt vụ bế tắc chính trị đã xảy ra từ tranh chấp trong bầu cử quốc hội hồi tháng Bảy.

Không có yêu cầu chính thức nào được thực hiện để ông Subedi làm trung gian cho các cuộc thảo luận, mặc dầu ông Subedi nói rằng cộng đồng quốc tế sẵn sàng tham gia việc giúp đỡ để cả hai phía đạt được một dàn xếp, theo một tuyên bố từ Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Hôm thứ Năm, ông Subedi đã nói với các nhà báo rằng ông sẽ xem xét tới vai trò trung gian nếu có yêu cầu chính thức. Ông nói:

“Nếu cả hai phía thực hiện một yêu cầu tới tôi hay tới Liên Hiệp Quốc để hành động như một người trung gian, thì khi đó chúng tôi sẽ xem xét tới việc yêu cầu đó nghiêm chỉnh như thế nào. Và rồi có nhiều cơ cấu trong hệ thống Liên Hiệp Quốc. Đề nghị đó sẽ được xem xét cẩn thận.”

Hôm thứ Năm, ông Sam Rainsy, Chủ tịch đảng đối lập Cứu nguy Quốc Gia Campuchia, nói rằng nếu một yêu cầu đứng làm trung gian được thực hiện thì yêu cầu đó phải tới từ cả đảng đối lập lẫn đảng đương quyền, Đảng Nhân Dân Campuchia. Ông nói:

“Nếu Đảng Nhân Dân Campuchia đương quyền viết thư cho Liên Hiệp Quốc, thì đồng thời chúng tôi cũng sẽ làm như vậy. Nếu Đảng Cứu nguy Quốc Gia Campuchia viết lá thư này một mình thì không đủ bởi vì Liên Hiệp Quốc cần cả hai đảng.”

Các đảng đương quyền và đối lập vẫn không đồng ý được với nhau về kết quả cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng Bảy, với phe đối lập khước từ việc tham gia chính phủ và kêu gọi Thủ tướng Hun Sen từ chức.
XS
SM
MD
LG