Đường dẫn truy cập

Tuyên truyền qua lại về tình hình Libya


Những người thuộc lực lượng chống ông Gadhafi chạy tránh nơi bị phi cơ chiến đấu không kích trong thị trấn Ras Lanouf
Những người thuộc lực lượng chống ông Gadhafi chạy tránh nơi bị phi cơ chiến đấu không kích trong thị trấn Ras Lanouf

Phe nổi dậy tại Libya phản công lực lượng ủng hộ ông Gadhafi tại Bin Jawwad và Ras Lanuf, hai thị trấn được xem là mặt trận chính trong vài ngày qua. Tin tức tại hai nơi này liên tục thay đổi.

Những người có mặt tại chỗ nói rằng hôm thứ Hai họ nhìn thấy máy bay của chính phủ Libya đánh vào các vị trí xung quanh cảng dầu Ras Lanuf.

Trước đó, người dân ở cảng dầu này đã bỏ chạy vì nghĩ rằng trước sau gì lực lượng thân Gadhafi cũng tấn công cảng, sau khi đã tấn công các thành phố khác đang trong tay phe nổi dậy.

Ông Khaled Sayeh, một người được xem là thuộc nhóm thẩm quyền nổi dậy đang quản lý thành phố Benghazi nhìn nhận lực lượng nổi dậy phải rút khỏi Bin Jawwad hôm Chủ nhật. Ông đưa ra lời giải thích mà nếu đúng thì quả đáng gây sốc:

“Lực lượng thân Gadhafi đã sử dụng phụ nữ và trẻ em tại thị trấn làm bia đỡ đạn, do đó phe nổi dậy chúng tôi buộc lòng phải rút lui.”

Sử dụng thường dân làm bia đỡ đạn được kể là phạm tội ác chiến tranh, và tố giác của ông Sayeh không phải là lần đầu được nghe trong cuộc nổi dậy ở Libya.

Trong khi đó, lãnh tụ Moammar Gadhafi nhắc đi nhắc lại chuyện al-Qaida xúi giục nổi dậy, đầu độc người Libya để gây ra xáo trộn.

Trả lời phỏng vấn với mạng lưới truyền thông France 24 của Pháp, ông Gadhafi trách cứ giới truyền thông phương Tây làm ngơ trước sự kiện chính phủ ông được nhân dân Libya ủng hộ rộng rãi.

Lời trách cứ này hơi khó tin, vì phân nửa nước Libya đang nằm trong tay quân nổi dậy. Nhưng ít ra lời rêu rao này cũng đỡ hơn lời rêu rao của ông Abdel Fattah Younis, một Bộ trưởng Nội vụ bây giờ đi theo phe nổi dậy. Ông này nói rằng quân nổi dậy đã làm chủ 90% lãnh thổ.

Hôm thứ Hai, cựu Thủ tướng Jadallah Azous al Talhi kêu gọi lãnh đạo phe nổi dậy đang chiếm cứ miền Đông hãy đối thoại với chính phủ, ông nói rằng cần phải trao đổi cởi mở để chấm dứt bạo lực.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG