Đường dẫn truy cập

AU thừa nhận chính phủ chuyển tiếp tại Libya


Tổng thống Teodoro Obiang Nguema của nước Guinea Xích Đạo, Chủ tịch luân phiên của AU

Liên hiệp châu Phi, AU, vừa thừa nhận Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia, NTC, tại Libya, như đại diện chính thức của nhân dân Libya, giáng thêm một đòn mạnh vào ông Gadhafi, lãnh đạo chưa chịu chấp nhận thua bại.

Khối AU gồm 54 thành viên hôm thứ Ba đã đưa ra tuyên bố sẵn sàng ủng hộ NTC, trong lúc họ cố gắng thành lập một chính phủ qui tụ mọi thành phần xã hội.

Tổng thống Teodoro Obiang Nguema của nước Guinea Xích Đạo, hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của AU, nói rằng khối này hỗ trợ nhân dân Libya trong công cuộc xây dựng “một nước Libya đoàn kết, dân chủ, hòa bình và thịnh vượng.”

Trước đây, AU vẫn do dự chưa không thừa nhận chính quyền chuyển tiếp, nay đã nắm quyền kiểm soát phần lớn Libya.

Ông Gadhafi từng sử dụng sự giàu có nhờ dầu của Libya để trả phí tổn hội viên đắt giá cho AU và cũng từng giữ chức chủ tịch AU vào năm 2009.

AU đã nhấn mạnh việc NTC nên qui tụ đầy đủ các thành phần xã hội, và nỗ lực tiến tới thống nhất, hòa giải và dân chủ.

Khối này cũng kêu gọi NTC phải bảo vệ tất cả công nhân nước ngoài tại Libya, nhất là các công nhân di trú châu Phi. Có những tin nói rằng quân nổi dậy đã nhắm tấn công các di dân châu Phi bị họ nghi là lính đánh thuê cho Gadhafi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG