Đường dẫn truy cập

Lực lượng Libya tiến về hướng Tây, Đông, NATO nắm thế chủ động


Các chiến binh phe nổi dậy ở Libya nhắm bắn phi cơ của lực lượng thân ông Gadhafi

Các lực lượng trung thành với lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi tấn công dữ dội các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của phe nổi dậy tại các khu vực miền Tây và Đông Libya, giữa lúc NATO nhận lãnh trách nhiệm thi hành lệnh áp đặt một khu vực cấm bay, được thiết lập với sự ủy nhiệm của Liên hiệp quốc để bảo vệ thường dân Libya.

Các lực lượng thân Ghadafi tiếp tục các cuộc tấn công nhắm vào các thành phố Misrata và Zintan.

Nhiều tiếng nổ và tiếng súng phòng không vẫn vang lên tại thủ đô Tripoli hôm nay.

Trong khi đó, những người chứng kiến nói rằng các vụ giao tranh giữa các lực lượng thân chính phủ và phe nổi dậy ở thành phố Ajdabiya ở miền Đông Libya, đã gây ra nhiều thiệt hại lớn.

Giữa lúc giao tranh tiếp diễn, hãng tin AP tường trình rằng các tàu chiến của NATO ở ngoài khơi Libya đã bắt đầu thực thi lệnh cấm vũ khí của Liên hiệp quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Alain Juppé nói NATO sẽ đóng vai trò tác chiến, trong việc thi hành lệnh hạn chế các chuyến bay trên không phận Libya.

Những diễn tiến này xảy ra nhiều giờ sau khi lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi cam kết sẽ đạt được thắng lợi trong cuộc chiến chống phe nổi dậy và các lực lượng quốc tế.

Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng từ một tuần nay, ông Gadhafi nói với các ủng hộ viên tại khu dinh thự của ông ở Tripoli, rằng đất nước Libya sẵn sàng chiến đấu, dù cuộc chiến có kéo dài hay kết thúc sớm.

Đài truyền hình Libya trình chiếu điều mà họ mô tả là một chương trình thu hình trực tiếp, cho thấy ông Gadhafi đang nói chuyện trước một đám đông.

Nhà lãnh đạo Libya lên án các cuộc tấn công quân sự quốc tế chống các lực lượng của ông, và mô tả các nỗ lực nhằm thi hành lệnh về một khu vực cấm bay trên không phận Libya, là một cuộc thánh chiến chống lại Hồi giáo.

Trong khi đó, đài truyền hình Al Jazeera nói hội đồng lãnh đạo đối lập, đặt căn cứ tại Benghazi, đã đề cử ông Jahmoud Jabril ra cầm đầu chính phủ lâm thời của phe đối lập. Bản tin này cho hay ông Jabril sẽ đề cử một số Bộ trưởng.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG