Đường dẫn truy cập

Mỹ, Anh chuẩn bị cho mọi phương án về Libya


Tổng thống Obama đã nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Anh và đồng ý rằng mục tiêu chung ở Libya phải là sự chấm dứt bạo động, và sự ra đi của ông Gadhafi

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ Tướng Anh David Cameron đã đồng ý lập kế hoạch cho 'toàn bộ các biện pháp đáp ứng' có thể có về Libya, trong đó có lệnh cấm vận vũ khí, một khu vực cấm bay, cứu trợ nhân đạo, và theo dõi tình báo.

Tòa Bạch Ốc cho hay hai nhà lãnh đạo Anh và Mỹ đã nói chuyện qua điện thoại hôm qua, và đồng ý rằng mục tiêu chung ở Libya phải là sự chấm dứt bạo động, và sự ra đi của lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi, khỏi vị thế quyền lực trong thời hạn 'càng sớm càng tốt'.

Những lời kêu gọi quốc tế đề nghị thiết lập một khu vực cấm bay ngày càng gia tăng, giữa lúc các lực lượng trung thành với ông Moammar Gadhafi thực hiện các cuộc không kích liên tục để tấn công phe nổi dậy.

Người ta ước lượng số tử vong do các cuộc tấn công này gây ra lên tới từ vài trăm cho đến vài ngàn người.

Washington đã tỏ ra không mấy hăng hái về giải pháp này, so với một số đồng minh của Hoa Kỳ, trong khi các giới chức quân sự cấp cao Mỹ lưu ý rằng một khu vực cấm bay đòi hỏi những cuộc không kích để tấn công các hệ thống phòng không của Libya.

Anh và Pháp đã soạn một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, có thể được đệ trình sớm, nội trong tuần này.

Trong các tin khác, hãng tin Reuters cho hay 2 thành viên thuộc Hội Đồng Quốc Gia đối lập tại Libya đang vận động sự hậu thuẫn cho chính quyền nổi dậy Libya, đã gặp bà Catherine Ashton, nhân vật đặc trách chính sách đối ngoại của Liên hiệp Châu Âu ở Strasbourg hôm qua.

Một Phát ngôn viên của bà Ashton nói rằng cuộc gặp gỡ giữa bà Ashton với ông Ali al-Esawi, Bộ trưởng Ngoại giao của hội đồng lâm thời đóng tại Benghazi, và ông Mahmoud Jebril, người đứng đầu Ủy Ban Ứng Phó với Khủng Hoảng của phe đối lập Libya, không có nghĩa là Liên hiệp Châu Âu hậu thuẫn phe đối lập tại Libya.

Được biết 2 nhân vật vừa nêu tên sẽ lên đường sang Paris hôm nay để thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Alain Juppe, trước khi sang Bruxelles, nơi theo dự kiến hai ông sẽ gặp gỡ các Bộ trưởng Ngoại giao và giới chức Liên hiệp Châu Âu khác.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG