Đường dẫn truy cập

Liberia kiềm chế bộc phát Ebola mới giữa những lo ngại tiếp tục


Các giới chức y tế tại thủ đô Liberia nói rằng, ít nhất đã có thêm bảy người chết được tin là do vi-rut gây chết người Ebola. Đây là những báo cáo đầu tiên về các trường hợp tử vong tại Monrovia và các ca mới đầu tiên tại nước này trong hơn hai tháng nay. Các trường hợp tử vong này đã gây ra lo ngại là vụ bộc phát bệnh này không còn nằm trong vòng kiểm soát như giới hữu trách đã nói trước đây.

Các giới chức địa phương nói rằng bảy người sống tại Monrovia đã chết vì vi-rut Ebola trong những ngày vừa qua, trong đó có một y tá và một trẻ sơ sinh. Hai trong số các ca bệnh đó đã được xác nhận.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO nói rằng cũng đã có sáu ca bệnh mới bị nghi là do vi-rut Ebola trong quận Foya, ở miền bắc nước này.

Đây là những ca bệnh Ebola đầu tiên được báo cáo tại Liberia kể từ đầu tháng Tư.

Trợ lý bộ trưởng y tế phụ trách dịch vụ phòng ngừa, ông Tolbert Nyensuah, đã giải thích về điều có lẽ là nguyên nhân của vụ bộc phát này:

“Trường hợp lây lan chứng bệnh này tới những người khác ở Monrovia, trường hợp đó được coi như từ Sierra Leone tới. Có một phụ nữ tới từ Sierra Leone, qua Foya, và bị bệnh ở Monrovia. Nhóm giám sát của chúng tôi đã ghi nhận thông tin này, là có những người trong một hộ gia đình đã chết bất ngờ với những trường hợp tử vong không giải thích được.”
Các nhân viên y tế dạy người dân về virut Ebola và cách phòng tránh lây nhiễm tại Conakry, Guinea
Các nhân viên y tế dạy người dân về virut Ebola và cách phòng tránh lây nhiễm tại Conakry, Guinea

Vụ bộc phát bệnh Ebola bắt đầu hồi tháng Hai ở Guinea, lan sang nước láng giềng Sierra Leone hồi tháng trước.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới nói rằng 337 người trên khắp Tây Phi đã chết vì chứng bệnh này, trong đó có 24 người Liberia, 49 người Sierra Leone, và 264 người tại Guinea.

Cư dân Monrovia, Leviticus Kollie, nói rằng những ca mới này tại Liberia đang gây ra lo ngại:

“Một vài tuần trước đây, một vài tháng trước đây, chúng tôi được cho biết là Ebola không còn tồn tại nữa. Việc trở lại lần thứ nhì này làm mọi người lo sợ … Chúng tôi hy vọng rằng Bộ Y Tế sẽ làm tất cả những gì có thể để kiểm soát tình hình này. Tôi chưa sẵn sàng chết bây giờ. Tôi chưa sẵn sàng, tôi chưa muốn chết.”

Để giúp kiềm chế vụ bộc phát hiện nay, Bộ Y tế Liberia nói rằng họ đã tái kích hoạt lực lượng đặc nhiệm quốc gia về Ebola và sẽ mở các cuộc họp hằng ngày với các tổ chức đối tác như Hội Chữ Thập Đỏ Toàn Quốc Liberia và Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế để thiết lập các chính sách đối phó với việc tái xuất hiện này.

Hơn 60 tình nguyện viên cũng được huấn luyện trong tuần này để hoạt động tại các cộng đồng địa phương với tư cách là các nhóm giám sát. Đơn vị cách ly của nước này đã được mở lại để đối phó với bất cứ ca bệnh nào bị nghi là Ebola.

Trợ lý bộ trưởng Nyensuah nói rằng, điều quan trọng nhất hiện nay là làm sao để dân chúng giữ được bình tĩnh.

“Dịch tễ học cho biết, chứng bệnh này không phải là một chứng bệnh lây qua không khí. Nó là một chứng bệnh xảy ra với sự tiếp xúc rất gần. Tiếp xúc với các thân nhân bị bệnh trong gia đình, tiếp xúc với các nhân viên y tế. Và như vậy không có lý do nào để công chúng phải hoảng sợ.”

Tuy nhiên, ông Nyensuah nói rằng, nhân dân Liberia phải tránh tất cả mọi tiếp xúc với bất cứ ai bị nghi là nhiễm Ebola, vì loại vi-rut này lan truyền qua chất lỏng của cơ thể như mồ hôi, máu, và nước bọt của một người bị nhiễm bệnh dù còn sống hay đã chết.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG