Đường dẫn truy cập

LHQ lên tiếng về cáo buộc xâm hại tình dục mới ở CH Trung Phi


Ủy viên Hội đồng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Zeid Ra'ad al-Hussein gặp gỡ giới truyền thông ở Colombo, Sri Lanka, ngày 09 tháng 2 năm 2016.

Trưởng Cao ủy Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm mô tả những cáo buộc xâm hại tình dục mới nhắm vào binh lính gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc và binh lính Pháp là "đáng kinh tởm," nói thêm rằng vấn đề này sẽ điều tra cặn kẽ.

"Cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc đối với những cáo buộc đáng kinh tởm này, đề cập tới việc xâm hại và bóc lột tình dục một số lượng lớn những người phụ nữ và trẻ em gái, không được bỏ sót bất cứ điều gì," ông Zeid Ra'ad al-Hussein nói. "Chúng tôi cực kỳ xem trọng những cáo buộc này, một số đặc biệt bỉ ổi. Điều thiết yếu là những nạn nhân được bảo vệ và nhận được mọi sự chăm sóc cần thiết."

Thế giới Sạch Bệnh AIDS, một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ chuyên theo dõi những vụ xâm hại tình dục của binh lính gìn giữ hòa bình, cho biết ba cô gái nói với một quan chức nhân quyền của Liên Hiệp Quốc rằng một chỉ huy quân đội Pháp bắt họ, cùng với một cô gái thứ tư, cởi đồ và giao cấu với một con chó lúc ở trong một doanh trại quân đội.

Theo tổ chức này, những cô gái nói rằng sau khi thực hiện hành vi này với chó, họ được cho khoảng 9 đôla. Cô gái thứ tư sau đó chết vì một căn bệnh không rõ là gì.

Tổng cộng 108 người được nói là nạn nhân đã được các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc phỏng vấn, phát ngôn viên Stephane Dujarric nói với báo giới, mặc dù ông cho biết con số chính xác và bản chất của những cáo buộc vẫn còn đang được xác định. Ông nói phần lớn là trẻ vị thành niên.

Ông Dujarric nói Tổng thư ký Ban Ki-moon đã "kinh động tận tâm can" khi nghe nói về những cáo buộc mới nhất.

Đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc, François Delattre, gọi những cáo buộc này là "đáng kinh tởm và bỉ ổi." Ông cho biết nếu những cáo buộc này được chứng minh thì "hành động kỷ luật làm gương sẽ được áp dụng, ngoài phản ứng hình sự."

Hầu hết những cáo buộc liên quan đến những binh đoàn của Liên Hiệp Quốc ở Burundi và Gabon có mặt trong khu vực Kemo của nước Cộng hòa Trung Phi trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2015, cùng với binh lính Pháp đóng quân trong cùng khu vực. Một nhóm điều tra của Liên Hiệp Quốc tuần trước đã được điều đi thu thập thông tin về tình trạng xâm hại tình dục bị cáo buộc, và ông Zeid cho biết Liên Hiệp Quốc đã chính thức thông báo cho cả ba nước về những cáo buộc nhắm vào binh lính của họ.

Liên Hiệp Quốc cho biết họ ghi nhận 25 cáo buộc xâm hại tình dục ở Cộng hòa Trung Phi. Trong 15 nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc hiện nay khắp thế giới, sáu cáo buộc được ghi nhận trong cùng khoảng thời gian hai năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG