Đường dẫn truy cập

LHQ đính chính cáo buộc về vũ khí hóa học ở Syria


Ðường phố nhìn từ một lỗ của một tòa nhà bị pháo kích ở Deir al-Zor, Syria.
Ðường phố nhìn từ một lỗ của một tòa nhà bị pháo kích ở Deir al-Zor, Syria.
Một ủy ban Liên Hiệp Quốc điều tra về các tội ác chiến tranh tại Syria nói họ không tìm thấy chứng cứ để có thể xác định rằng bất cứ bên nào trong cuộc tranh chấp tại Syria đã sử dụng vũ khí hóa học, và như thế ủy ban độc lập này đã tìm cách lánh xa lời phát biểu của một thành viên trong ủy ban, nêu lên những “nghi ngờ rõ rệt” là phe nổi dậy ở Syria có lẽ đã sử dụng khí độc sarin.

Lời đính chính này được đưa ra sau khi bà Carla Del Ponte, thành viên của Ủy ban và cũng là cựu công tố viên truy tố các tội ác chiến tranh, nói với một đài truyền hình Thụy Sĩ rằng ủy ban có những chỉ dấu cho thấy các lực lượng nổi dậy chống Tổng Thống Bashar al-Assad đã sử dụng khí độc thần kinh sarin như một vũ khí.

Bà Del Ponte là ủy viên của Ủy ban Quốc tế Độc lập Điều tra về Syria. Cơ quan này khác biệt với phái bộ đi tìm sự thật do Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon bổ nhiệm, mà cho tới nay vẫn chưa được phép làm việc tại Syria để điều tra về khả năng các vũ khí hóa học có thể đã được sử dụng.

Cả chính quyền Syria lẫn phe đối lập đã tố cáo lẫn nhau là đã dụng các vũ khí đó.

Các giới chức Anh, Pháp và Israel cũng đã lên tiếng tố cáo chính phủ của ông Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại phe nổi dậy.

Bà Del Ponte nói ủy ban điều tra độc lập cho tới nay chưa thấy chứng cớ là các lực lượng chính phủ Syria sử dụng các vũ khí ấy, nhưng cuộc điều tra đang được tiến hành.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama trước đó nói rằng có chứng cớ cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Syria, nhưng chính phủ của ông không biết các vũ khí này đã được sử dụng lúc nào, và ai là kẻ sử dụng các vũ khí đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG