Đường dẫn truy cập

LHQ: Phe nổi dậy Syria sử dụng sarin


Ủy viên của Ủy ban Quốc tế Độc lập Điều tra về Syria Carla Del Ponte..
Một thành viên thuộc ủy ban Liên Hiệp Quốc điều tra các vụ vi phạm nhân quyền có thể đã diễn ra ở Syria, nói có những “nghi ngờ rõ rệt” là phe nổi dậy chống Tổng Thống Syria Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học.

Nói chuyện trên một đài truyền hình Thụy Sĩ vào đêm hôm qua, bà Carla Del Ponte nói rằng theo lời khai của các nạn nhân và các bác sĩ, thì những chiến binh thuộc phe nổi dậy đã sử dụng khí sarin.

Bà nói rằng các nhà điều tra chưa có bằng chứng chắc chắn, và cảnh báo rằng cuộc điều tra vẫn còn lâu mới kết thúc.

Bà Carla del Ponte không cho biết những chi tiết về việc các vũ khí hóa học có thể đã được sử dụng ở đâu và khi nào.

Bà Del Ponte là ủy viên của Ủy ban Quốc tế Độc lập Điều tra về Syria. Cơ quan này khác biệt với phái bộ đi tìm sự thật do Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon bổ nhiệm, mà cho tới nay vẫn chưa được phép làm việc tại Syria để điều tra về khả năng các vũ khí hóa học có thể đã được sử dụng.

Cả chính quyền Syria lẫn phe đối lập đã tố cáo phe bên kia là đã dụng các vũ khí đó.

Các giới chức Anh, Pháp và Israel cũng đã lên tiếng tố cáo chính phủ của ông Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại phe nổi dậy.

Bà Del Ponte nói ủy ban điều tra độc lập cho tới nay chưa thấy chứng cớ là các lực lượng chính phủ Syria sử dụng các vũ khí ấy, nhưng cuộc điều tra đang được tiến hành.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama trước đó nói rằng có chứng cớ cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Syria, nhưng chính phủ của ông không biết các vũ khí này đã được sử dụng lúc nào, và ai là kẻ sử dụng các vũ khí đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG