Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ thận trọng trước cáo buộc về vũ khí hóa học tại Syria


Các nhà phân tích nói rằng, lập trường thận trọng của chính phủ Obama liên quan tới những cáo buộc về sử dụng vũ khí hóa học của chính phủ Syria đã tạo ra tình trạng khó xử cho các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ khi họ tìm cách điều tra về những cáo buộc vừa kể.

Các giới chức Anh, Pháp, và Israel cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào lực lượng nổi dậy.

Nhưng Hoa Kỳ đã lãnh đạm hơn nhiều. Đồng thời, Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ “tìm cách thiết lập những sự kiện đáng tin cậy cùng những bằng chứng vững chắc hơn” và sẽ “điều tra đầy đủ về tất cả những bằng chứng của vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria.”

Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ không nên vội vã trước những phán xét mà không có bằng chứng cụ thể và xác thực.

Ông nói rằng ông phải có tất cả các thông tin trước khi quyết định bước kế tiếp tại Syria.

Ông Greg Thielmann, một cựu giới chức phân tích tình báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện nay làm việc với Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, một tổ chức khảo cứu tư nhân, đồng ý với giải pháp thận trọng của chính phủ:

“Trong tình hình chính trị rất phức tạp của Syria, tốt hơn là ta nên biết chính xác lý do của chuyện đó là gì. Ký ức về Iraq và cái gọi là vũ khí có sức tàn phá hàng loạt hãy còn trong trí óc của các nhà hoạch định chính sách hiện nay. Trong trường hợp Iraq, chúng ta biết rất nhiều về hạ tầng cơ sở các vũ khí hóa học của Iraq và thậm chí một số các cá nhân can dự. Trong trường hợp của chính phủ Syria, chúng ta không có bằng chứng rõ ràng nào cả. Như vậy chúng ta cần phải chờ đợi, bởi vì chúng ta đã bị lầm lẫn ở Iraq.”

Nhưng các chuyên gia khác nói rằng Tổng thống Obama đang rút lại những tuyên bố trước đây khi cảnh cáo Tổng thống Assad rằng sử dụng vũ khí hóa học sẽ làm thay đổi lập trường của Mỹ và sẽ vượt qua lằn ranh đỏ, mở đường cho một đáp ứng của Hoa Kỳ.

Đối với ông John Bolton, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, thì lời của Tổng thống không rõ ràng.

Ông Bolton nói khi không hành động, Tổng thống đã làm hại cho uy tín của ông và uy tín của Hoa Kỳ.

Ông Bolton nói ngoài Iran và Israel, Bắc Triều Tiên cũng đang theo dõi sát để xem Tổng thống Obama sẽ đưa ra hành động nào tại Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG