Đường dẫn truy cập

Ông Saad Hariri được yêu cầu lãnh đạo chính phủ tạm quyền Libăng


Ông Saad Hariri, con trai của thủ tướng quá cố Rafiq Hariri, được yêu cầu lãnh đạo chính phủ tạm quyền Libăng sau khi chính quyền liên minh của nước này sụp đổ hôm 12/1/2011

Tổng thống Libăng đã yêu cầu Thủ tướng Saad Hariri lãnh đạo chính phủ tạm quyền sau khi chính quyền liên minh của nước này sụp đổ hôm qua.

Văn phòng Tổng thống Michel Suleiman hôm nay đã yêu cầu ông Hariri duy trì nhiệm vụ tạm quyền cho tới khi nào một tân nội các được thành lập.

Các bộ trưởng thuộc phe Hezbollah đối lập và các đồng minh đã từ chức để phản đối một cuộc điều tra được Liên Hiệp Quốc (LHQ) hậu thuẫn, theo đó tìm hiểu vụ ám sát cựu thủ tướng của nước này là Rafiq Hariri hồi năm 2005.

Những người từ chức chiếm 11 trong số 30 thành viên nội các.

Ông Saad Hariri, con trai của thủ tướng quá cố Rafiq Hariri, dự kiến sẽ thảo luận việc sụp đổ chính phủ với Tổng thống Nicolas Sarkozy ngày hôm nay.

Việc từ chức xảy ra khi ông Hariri gặp gỡ với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Một thông cáo của Tòa Bạch Ốc đã ca ngợi ông Hariri vì ‘khả năng lãnh đạo nhanh nhạy cũng như nỗ lực đạt được hòa bình, ổn định và đồng thuận ở Libăng trong những tình thế khó khăn’.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cho rằng các hành động của Hezbollah là ‘âm mưu rõ ràng’ nhằm ‘cản trở công lý và phá hoại độc lập và chủ quyền của Libăng’.

Các nhà quan sát cho rằng hậu quả tức thời từ việc rút lui của Hezbollah là thất bại của các cuộc đàm phán với Syria, vốn ủng hộ nhóm chủ chiến Shia và Ả Rập Xê Út, một đồng minh của ông Hariri, nhằm tìm ra một thỏa hiệp về tòa án LHQ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG