Đường dẫn truy cập

Li Băng trì hoãn đàm phán về tân chính phủ


Người dân ở Li Băng theo dõi bài phát biểu của lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah trên truyền hình tại một quán cà phê ở thành phố cảng miền nam Sidon, ngày 16/1/2011. Tuần trước, phe Hezbollah và đồng minh của họ đã rời bỏ chính phủ do phương Tây hậu th

Tổng thống Li Băng Michel Suleiman đã trì hoãn các cuộc đàm phán về việc thành lập tân chính phủ thêm một tuần nữa.

Văn phòng tổng thống Li Băng đưa ra loan báo này ngày hôm nay, là ngày dự kiến sẽ mở màn các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày.

Oâng Suleiman không đưa ra lý do cụ thể cho việc trì hoãn này, tuy nhiên trong ngày hôm nay một cuộc họp thượng đỉnh quốc tế sẽ được tổ chức ở Syria để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Li Băng.

Tuần trước, phe Hezbollah và đồng minh của họ đã rời bỏ chính phủ do phương Tây hậu thuẫn của Li Băng do những căng thẳng liên quan đến một tòa án của Liên Hiệp Quốc điều tra về vụ ám sát cha của Thủ tướng lâm thời Saad Hariri, là cố thủ tướng Rafiq Hariri hồi năm 2005.

Thủ lĩnh phe dân quân Shia Hezbollah, Hassan Nasrallah, từ chối không ủng hộ con trai của nhà lãnh đạo bị ám sát và cáo buộc thủ tướng đã chịu áp lực dữ dội từ phía Hoa Kỳ và Israel trong việc rút khỏi một thỏa thuận trong đó bác bỏ phiên tòa do Liên Hiệp Quốc bảo trợ.

Nhiều người dự báo phiên tòa sẽ truy tố một số thành viên của Hezbollah trong vài ngày tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG