Đường dẫn truy cập

Ứng cử viên do Hezbollah hậu thuẫn được bổ nhiệm làm Thủ tướng Libăng


Nhiều ngàn người ủng hộ ông Saad Hariri tụ tập tại Tripoli đốt hình của ông Najib Mikati trong cuộc biểu tình gọi là “ngày thịnh nộ” ôn hòa
Nhiều ngàn người ủng hộ ông Saad Hariri tụ tập tại Tripoli đốt hình của ông Najib Mikati trong cuộc biểu tình gọi là “ngày thịnh nộ” ôn hòa

Tổng thống Li Băng Michel Suleiman đã bổ nhiệm ứng cử viên được tổ chức Hồi giáo Shia Hezbollah hậu thuẫn là ông Najib Mikati làm Thủ tướng vào lúc xảy ra các vụ bạo động ở nhiều thành phố hô nay ,chống lại quyền lực chính trị ngày càng gia tăng của tổ chức chủ chiến hồi giáo Shia.

Văn phòng Tổng thống Michel Suleiman hôm nay loan báo việc lựa chọn giao cho ông Mikati vai trò đứng đầu việc thành lập tân chính phủ.

Phần lớn các nhà lập pháp Li Băng, 68 thành viên trong quốc hội 128 ghế đã hậu thuẫn ông Najib Mikati thay thế quyền Thủ tướng Saad Hariri, người nhận được 60 phiếu còn lại.

Ông Mikati cũng đã giữ chức Thủ tướng Li Băng vào năm 2005.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình của những người thuộc phe đối thủ Hồi giáo Sunni biến thành bạo động.

Nhiều ngàn người ủng hộ quyền Thủ tướng Saad Hariri tụ tập tại Tripoli tham dự một cuộc biểu tình họ gọi là “ngày thịnh nộ” ôn hòa.

Người biểu tình đã tấn công và đốt một chiếc xe tải của kênh truyền hình tin tức Al Jazeera. Người biểu tình cũng đốt hình ảnh của ông Mikati.

Tại nhiều nơi khác, người biểu tình đốt vỏ xe và phất cờ. Theo dự kiến các cuộc biểu tình kéo dài tới tối.

Hôm qua, các nhà lập pháp Hồi giáo Sunni đã tố cáo Hezbollah thực hiện một “cuộc đảo chính” nhằm buộc dân chúng Libăng phải chấp nhận một hình thức chính phủ tôn giáo của Iran.

Ông Hariri, đứng đầu chính phủ được Tây phương ủng hộ, hôm qua tuyên bố sẽ không tham gia vào bất cứ tân chính phủ nào dưới quyền lãnh đạo của một ứng cử viên được Hezbollah hậu thuẫn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG