Đường dẫn truy cập

Những mối đe dọa toàn cầu 


Tổng Thống Mỹ gặp Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov tại Tòa Bạch Ốc ở Washington,10/5/2017. (Ảnh của Bộ Ngoại Giao Nga qua AP)
Tổng Thống Mỹ gặp Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov tại Tòa Bạch Ốc ở Washington,10/5/2017. (Ảnh của Bộ Ngoại Giao Nga qua AP)

Mối đe dọa đến từ Nga tiếp theo sau những mưu mô nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chưa có dấu hiệu gì sẽ sớm lui vào quá khứ, giữa lúc các quan chức tình báo hàng đầu nước Mỹ cảnh báo Moscow có thể trở nên vừa hung hăng hơn lại vừa khó đoán hơn.

Theo quan điểm của các giới chức tình báo hàng đầu Mỹ, nếu có bất kỳ hy vọng nào rằng mối quan hệ Mỹ-Nga sẽ cải thiện sau cuộc họp cấp cao giữa Tổng thống Trump và Ngoại Trưởng Nga ở Toà Bạch Ốc trong tuần này, thì mối hy vọng đó đã nhanh chóng tan vỡ.

Giám Đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats phát biểu:

"Rõ ràng Nga đã tăng cường sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội và các phương tiện khác theo những cách thức chưa từng có tiền lệ. Vì vậy, đây là một mối đe dọa lớn đối với tiến trình dân chủ của chúng ta".

Trong một cuộc điều trần, quyền giám đốc Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ -FBI thậm chí còn đi xa hơn, khi ông đưa ra những phát biểu trái ngược với tuyên bố của Toà Bạch Ốc nói rằng cuộc điều tra vào sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ và khả năng có sự thông đồng giữa Nga với chiến dịch tranh cử của ông Trump là "một trong những tiểu tiết nhỏ nhặt nhất" trong chương trình nghị sự.

Trả lời câu hỏi của thượng nghị sĩ Angus King, đại diện bang Maine, liệu cuộc điều tra về vai trò của Nga có phải là một cuộc điều tra nhỏ trong vô số những việc khác của cơ quan FBI?

Ông Andrew McCabe, quyền Giám Đốc FBI trả lời:

"Thưa ông, chúng tôi coi đó là một cuộc điều tra có tầm quan trọng đáng kể."

Câu trả lời này tương hợp với những cảnh báo trước đây của các quan chức Mỹ hàng đầu, kể cả của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, người đã từng khẳng định rằng Nga là mối đe dọa hàng đầu đối với sự ổn định của Hoa Kỳ và của thế giới, trong buổi điều trần của ông để được chuẩn thuận vào chức vụ lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Nhưng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, quan điểm đó đã thay đổi. Giới lãnh đạo tình báo Mỹ hôm thứ Năm nói với các nhà lập pháp rằng bây giờ ưu tiên hàng đầu của họ là mối đe doạ do một nước Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân đặt ra.

Giám Đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA), ông Mike Pompeo, đề cập tới một mối đe dọa này như sau:

"Mối đe dọa liên quan tới lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un dù không còn được đưa lên các hàng tít lớn ngay tại thời điểm này, nhưng mối nguy của mối đe dọa đó vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào là đã suy giảm."

Các quan chức này không chịu nói liệu Bắc Triều Tiên đã tiến xa tới đâu để có thể tấn công Hoa Kỳ bằng một tên lửa hạt nhân, họ chỉ lưu ý rằng với mỗi lần phóng phi đạn, dù là thất bại, Bình Nhưỡng càng ngày càng tiến gần hơn tới mục tiêu.

Trung Tướng Vincent Stewart, Giám Đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ:

"Bắc Hàn đang đi theo con đường đó và họ quyết tâm thực hiện mục tiêu đó."

Ngoài ra, trong số các mối đe dọa hàng đầu khác, các thủ lãnh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) cảnh cáo họ đang chuẩn bị tập họp lại ở Iraq và Syria. IS tuyên bố vẫn có khả năng chỉ đạo và tạo cảm hứng cho những người khác để họ thực hiện các cuộc tấn công trên toàn thế giới, bất chấp IS đang chịu những tổn thất lớn trên chiến trường.

Một mối đe dọa khác là Iran. Nước này tiếp tục đóng một vai trò tích cực tại Syria, Iraq và nhiều nơi khác. Iran vẫn tìm cách bành trướng khu vực ảnh hưởng của mình. Theo các giới chức, hiện Iran có dưới tay khoảng 10.000 chiến binh trải trộng trên khắp khu vực.

VOA Express

XS
SM
MD
LG