Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo thế giới tham dự cuộc tuần hành lớn nhất lịch sử ở Paris


Tổng thống Pháp Francois Hollande và các nhà lãnh đạo từ nhiều quốc gia tham gia cuộc tuần hành biểu dương tinh thần đoàn kết sau các vụ bạo động khủng bố trên các đường phố Paris, ngày 11/1/2015.
Tổng thống Pháp Francois Hollande và các nhà lãnh đạo từ nhiều quốc gia tham gia cuộc tuần hành biểu dương tinh thần đoàn kết sau các vụ bạo động khủng bố trên các đường phố Paris, ngày 11/1/2015.

Mấy mươi nhà lãnh đạo thế giới cùng với hàng trăm ngàn người đã tham dự một cuộc tập họp đông đảo tại Paris ngày Chủ Nhật, sau những vụ tấn công khủng bố chết nhiều người nhất trong nhiều thập niên. Thông tín viên Lisa Bryant tham dự cuộc biểu tình và tường thuật thêm chi tiết.

Một biển người tràn ngập Quảng trường Cộng hòa tại trung tâm Paris. Số người tham dự đông đảo đến nỗi phải mất khoảng nửa giờ để di chuyển không đến nửa mét. Bích chương biểu ngữ dương lên khắp nơi: ủng hộ sự yêu thương, tự do ngôn luận, dân chủ, và đa văn hoá. Nhiều biểu ngữ chỉ viết giản dị: “Tôi là Charlie” để ủng hộ hơn một chục nạn nhân của vụ tấn công ngày thứ Tư vào tạp chí Charlie Hebdo.

Các phần tử chủ chiến Hồi Giáo bị xem là thủ phạm của vụ bắn giết- và hai cuộc tấn công khác trong tuần qua làm một cảnh sát viên và 4 người đàn ông Do Thái thiệt mạng tại một chợ bán thức ăn của người Do Thái.

Ông Mamoun Abdelali, một giáo sĩ Hồi Giáo tại khu vực Paris có mặt cùng với nhiều người Hồi giáo khác trong cuộc biểu tình lên án những phần tử chủ chiến Hồi Giáo. Ông nói những kẻ tấn công đã không trả thù cho Tiên tri Muhammad, họ sỉ nhục và làm mất danh dự của ông.

Một người Hồi Giáo khác, cô Amina Tadjouri, 17 tuổi, giương một tờ báo Do Thái với dòng chữ: “Tôi là người Do Thái, Tôi là Charlie.”

“Tôi có mặt tại đây để nói rằng chúng ta không đồng ý với những kẻ tấn công. Chúng ta hoàn toàn không đồng ý, Người Do Thái và người Hồi Giáo, chúng ta không chấp nhận nhiều người bị giết vì việc này. Mọi người đều được phép phát biểu, mọi người được phép nói những gì muốn nói…và hoan hô nước Pháp.”

Hàng chục nguyên thủ quốc gia, trong đó có các nhà lãnh đạo của Palestine, Israel và châu Phi cũng như Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cùng tuần hành một khoảng ngắn với tổng thống Pháp Francois Hollande. Trước đó trong ngày, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder và các Bộ trưởng Nội vụ các nước Châu Âu thảo luận về khủng bố tại thủ đô.

An ninh chưa từng có tại cuộc tuần hành, với hàng ngàn cảnh sát và quân đội được triển khai.

Những cuộc tấn công khủng bố tại Paris được xem là tệ hại nhất trong lịch sử cận đại của nước Pháp. Những cuộc tấn công này làm chấn động nhiều người, như giáo viên Edith Gaudin.

“Tôi chán ngấy với tất cả những hận thù trên thế giới. Tôi không chịu được cảnh mọi người thù ghét lẫn nhau. Hơn là chỉ tự do bày tỏ ý kiến, tôi muốn mọi người sống với nhau, chấp nhận lẫn nhau, ngay cả khi họ khác biệt nhau.

Nhưng không phải ai có mặt tại đây cũng đưa ra thông điệp hoà giải. Ông Francklin Boulot, đội mũ bóng chày màu đỏ nói ông sợ hãi Hồi Giáo.

Ông Boulot nói Hồi Giáo muốn huỷ diệt xã hội Pháp, và họ đang tìm cách giết người Pháp.

Nhà cầm quyền Pháp đang chuẩn bị những cuộc tấn công khác có thể xảy ra. Hàng trăm người Pháp đã tham gia thánh chiến tại Trung Đông. Và ít nhất trong số này có những kẻ tấn công vừa qua. Cảnh sát đang truy lùng một nghi can hàng đầu là bạn gái của một trong những kẻ giết người. Tin cho biết cô này có thể đã rời khỏi Pháp đi Syria trước khi xảy ra các vụ nổ súng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG