Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Palestine dự tang lễ ông Peres


Cố Tổng thống Israel, Shimon Peres có một bài phát biểu ngắn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại South Shuneh, Jordan, ngày 26 tháng 05 năm 2013.
Cố Tổng thống Israel, Shimon Peres có một bài phát biểu ngắn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại South Shuneh, Jordan, ngày 26 tháng 05 năm 2013.

Người đứng đầu Thẩm quyền Palestine, ông Mahmoud Abbas, dự định sẽ lên đường tới Jerusalem vào ngày mai, thứ Sáu 30/9, để dự tang lễ của cựu Tổng thống Israel Shimon Peres, người cũng từng nhiều lần nắm chức vụ Thủ Tướng Israel.

Theo một quan chức cấp cao Palestine, ông Abbas hy vọng rằng đến việc dự lễ tang này “sẽ đánh đi một thông điệp mạnh mẽ tới xã hội Israel rằng người Palestine mưu cầu hoà bình, và cảm kích về những cố gắng của những người yêu chuộng hoà bình như ông Shimon Peres”.

Ông Abbas đã không đến thăm Jerusalem từ năm 2010, và là vị lãnh đạo Ả rập đầu tiên ngỏ lời thương tiếc về sự ra đi của ông Peres hôm thứ Tư 28/9. Quốc vương Jordani Abdullah Đệ nhị, đã chia buồn với Israel hôm nay, thứ Năm 29/9. Đa số các chính quyền Ả rập không lên tiếng về cái chết của ông Peres, phản ánh lập trường chống đối của họ lâu nay đối với Israel.

Ngược lại, các nhà lãnh đạo Tây phương bày tỏ niềm thương tiếc sâu xa trước sự ra đi của cố lãnh tụ Israel. Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã tới Jerusalem hôm nay để cùng hàng ngàn người Israel tỏ lòng thương tiếc trong lễ tưởng niệm dành cho công chúng, nơi đặt cỗ quan tài của ông Peres trước toà nhà quốc hội Israel.

Ông Clinton và ông Abbas sẽ tham gia đám tang vào thứ Sáu 30/9 cùng với Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama và hàng chục lãnh đạo thế giới, kể cả các vị cựu lãnh đạo và lãnh đạo còn tại chức.

Ông Peres bị đột quỵ nặng cách đây hai tuần và qua đời hôm thứ Tư vừa rồi tại một bệnh viện ở Tel HaShomer, thọ 93 tuổi.

Trong sự nghiệp dài của mình, ông Peres từng nắm gần như tất cả các vị trí quan trọng trên chính trường Israel, kể cả chức Tổng thống, hai nhiệm kỳ Thủ Tướng, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao.

Cựu Tổng thống Israel Shimon Peres qua đời
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:38 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG