Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo đối lập Belarus bị bắt, đưa đi mất tích


Tư liệu: Bà Maria Kolesnikova, một trong các thủ lãnh đối lập ở Belarus, trước hàng rào cảnh sát chống bạo động chặn đường trong cuộc biểu tình ở Minsk, Belarus, Chủ nhật 23/8/2020. (AP Photo/Dmitri Lovetsky)
Tư liệu: Bà Maria Kolesnikova, một trong các thủ lãnh đối lập ở Belarus, trước hàng rào cảnh sát chống bạo động chặn đường trong cuộc biểu tình ở Minsk, Belarus, Chủ nhật 23/8/2020. (AP Photo/Dmitri Lovetsky)

Lãnh đạo đối lập được nhiều người biết tiếng của Belarus, bà Maria Kolesnikova, đã bị chính quyền Belarus bắt giữ, một giới chức biên giới cho biết, sau khi bà phá vỡ kế hoạch của chính quyền Belarus, toan trục xuất bà ra khỏi nước, theo một bộ trưởng Ukraine.

Hãng thông tấn Interfax-Ukraine nói rằng nhà hoạt động đã cố tình xé sổ hộ chiếu của bà để đẩy các giới chức biên giới Ukraine vào thế phải cấm bà nhập cảnh.

Thứ trưởng Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko nói bà Kolesnikova, người đã mất tích trong 24 giờ qua, đã “thành công trong cố gắng tránh bị cưỡng bách trục xuất ra khỏi đất nước của bà”.

Ngay sau sự cố này, Tổng thống Belarus Alxander Lukashenko nói với các nhà báo Nga rằng ông không loại bỏ giải pháp tổ chức các cuộc bầu cử mới sau 4 tuần biểu tình của công chúng, nhưng ông bác bỏ bất kỳ cuộc đàm phán nào với những người chống đối ông, mà ông cho là ‘quyêt tâm đưa đất nước tới thảm họa’.

Số phận của bà Kolesnikova, một nhân vật quan trọng trong các cuộc biểu tình, là một bí ẩn từ khi các ủng hộ viên nói bà đã bị những người đàn ông đeo mặt nạ bắt cóc tại thủ đô Minsk hôm qua, 7/9.

Thứ trưởng Nội vụ Ukraine, ông Gerashchenko, nói với Reuters:

“Hành động can đảm của bà Kolesnikova khiến toán đặc nhiệm Belarus không trục xuất bà vào Ukraine được”, ông nói, “Bây giờ thì Lukashenko, nhà độc tài Belarus, phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về mạng sống cũng như về tình trạng sức khỏe của bà.”

Hãng tin Reuters nói hiện không rõ tung tích bà Kolesnilova. Hai nhân vật đối lập khác cũng mất tích cùng lúc với bà, Anton Rodnenkov và Ivan Kravtsov, đã nhập cảnh Ukraine vào sáng sớm thứ Ba 8/9, theo các giới chức biên giới Ukraine.

Ông Lukashenko bác bỏ tố cáo của những người đối lập cho rằng có gian lận bầu cử, và ông tố cáo các thế lực nước ngoài là tìm cách lật đổ ông bằng một cuộc cách mạng. Ông Lukashenko vẫn được sự hậu thuẫn của Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhưng vào cuối tháng này, một số giới chức Belarus sẽ bị EU trừng phạt vì vai trò trong cuộc bầu cử và tình trạng bạo động hậu bầu cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG