Đường dẫn truy cập

Người Belarus tiếp tục biểu tình đòi tổng thống từ chức


Người biểu tình trên đường phố Minsk.
Người biểu tình trên đường phố Minsk.

Hàng chục nghìn người biểu tình Belarus hôm 6/9 tuần hành trên đường phố ở thủ đô Minsk, kêu gọi Tổng thống Alexander Lukashenko từ chức, theo Reuters.

Tin cho hay, gần một tháng sau cuộc bầu cử mà phe đối lập cáo buộc có gian lận, các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Belarus không có dấu hiệu suy giảm.

Tổ chức nhân quyền Spring-96 được Reuters dẫn lời nói rằng ít nhất 70 người đã bị bắt.

Trong khi đó, hãng tin Interfax của Nga nói rằng một số người bị thương khi cảnh sát giải tán cuộc biểu tình bên ngoài một nhà máy sản xuất máy kéo của nhà nước.

Với sự hậu thuẫn của đồng minh Nga, ông Lukashenko, vốn nắm quyền từ năm 1994, đã bác bỏ lời kêu gọi từ chức của lãnh tụ đối lập Sviatlana Tsikhanouskaya.

Các cuộc biểu tình tiếp diễn vào ngày cuối tuần suốt bốn tuần qua kể từ cuộc bầu cử và thu hút hàng chục nghìn người vào mỗi Chủ Nhật.

Theo Reuters, Bộ Nội vụ Belarus cho biết rằng 91 người biểu tình đã bị bắt hôm 5/9 và tuyên bố tăng cường an ninh để “ngăn chặn vi phạm trật tự xã hội” vào ngày 6/9.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times hôm 6/9, ngoại trưởng của Lithuania đã kêu gọi Liên Hiệp châu Âu áp đặt trừng phạt đối với Belarus và ngăn ảnh hưởng của Nga để tránh nguy cơ uy tín của tổ chức bị tác động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG