Đường dẫn truy cập

Người biểu tình Belarus thách thức quân đội, tập trung gần dinh tổng thống


Người biểu tình đối lập diễu hành phản đối kết quả bầu cử tổng thống gây tranh cãi của Belarus ở Minsk hôm 23/8. Họ yêu cầu nhà lãnh đạo Alexander Lukashenko từ bỏ quyền lực và tổ chức bầu cử mới.
Người biểu tình đối lập diễu hành phản đối kết quả bầu cử tổng thống gây tranh cãi của Belarus ở Minsk hôm 23/8. Họ yêu cầu nhà lãnh đạo Alexander Lukashenko từ bỏ quyền lực và tổ chức bầu cử mới.

Hàng chục nghìn người biểu tình yêu cầu nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko từ chức bất chấp cảnh báo từ quân đội hôm 23/8 và tràn vào thủ đô Minsk, tập trung gần tư dinh của tổng thống trước khi giải tán một cách ôn hòa.

Nhà lãnh đạo kỳ cựu Lukashenko gọi những người biểu tình là "lũ chuột" và được thấy xuất hiện trong các đoạn video trên truyền thông nhà nước trong trang phục áo giáp với khẩu súng trường trên tay, tạo ra một hình ảnh kiên cường giữa lúc các cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc nổ ra sau cuộc bầu cử gây tranh cãi vào ngày 9/8.

Các cuộc biểu tình đưa đến thách thức lớn nhất cho 26 năm cầm quyền của ông Lukashenko và thử thách lòng trung thành của lực lượng an ninh của ông.

Các đường phố của Minsk chuyển sang màu đỏ và trắng khi những người biểu tình mang theo cờ tượng trưng cho sự phản đối của họ đối với ông Lukashenko và hô vang lời kêu gọi ông rời bỏ quyền lực và tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Ông Lukashenko, một cựu trùm hợp tác xã nông nghiệp nhà nước của Liên Xô cũ, được thấy trong đoạn video của truyền thông nhà nước trên chiếc trực thăng bay trên đầu các cuộc biểu tình trước khi hạ cánh xuống nơi ở của ông và sau đó xuất hiện trong bộ áo giáp với khẩu súng trường trên tay.

Một số người biểu tình ở bên dưới hô vang “hèn nhát” khi một chiếc trực thăng bay ra khỏi tư dinh của tổng thống, theo nhân chứng của Reuters cho biết.

Sau đó, một đoạn video được truyền thông nhà nước công bố cho thấy ông Lukashenko đi tới chỗ cảnh sát chống bạo động bên ngoài nơi ở của mình và cảm ơn họ, với tiếng vỗ tay từ các nhân viên an ninh.

Đây là lần đầu tiên, trong các cuộc biểu tình diễn ra trong tháng này, những người biểu tình đã đến gần cửa tòa tư dinh của tổng thống. Việc tiếp cận toà tư dinh diễn ra sau khi một đám đông, mà nhân chứng của Reuters ước tính lên tới 200.000 người, tập hợp ở trung tâm Minsk vào cuối tuần lần thứ hai liên tiếp.

Đám đông bắt đầu giải tán vào đầu giờ tối. Reuters chứng kiến không có vụ đụng độ nào giữa những người biểu tình với cảnh sát.

“Chúng toả ra như lũ chuột”, ông Lukashenko nói, trong một video clip do hãng tin Belta công bố, khi ông ở trên chiếc trực thăng lúc bay trên đầu những người biểu tình.

Đài truyền hình nhà nước Belarus cho biết 20.000 người đã tham gia cuộc biểu tình.

Các cuộc biểu tình nổ ra sau các tuyên bố của ông Lukashenko về một chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử vào ngày 9/8, dưới sự kêu gọi của ứng cử viên đối lập Sviatlana Tsikhanouskaya, một cựu giáo viên đã thay thế vị trí của chồng bà, hiện đang bị giam trong tù, trong cuộc bầu cử.

Trước những lời đe dọa đến sự an toàn bản thân, bà Tsikhanouskaya bỏ trốn sang nước láng giềng Lithuania.

Nga, đồng minh truyền thống của Belarus, đã đưa ra một số bình luận mạnh mẽ nhất hôm 23/8, nhắm chỉ trích vào bà Tsikhanouskaya.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết những tuyên bố của bà Tsikhanouskaya nhằm gửi tới phương Tây.

Hãng thông tấn RIA trích lời ông Lavrov nói rằng: “Có vẻ như... bà ấy đã bắt đầu đưa ra những tuyên bố chính trị, những tuyên bố gay gắt, đòi các cuộc xuống đường, đình công, biểu tình.”

Ông Lavrov mô tả chương trình nghị sự chính trị của bà Tsikhanouskaya đối lập với tính xây dựng, và thay vào đó tập trung vào việc gây ra sự mất đoàn kết bằng cách tạo ra tinh thần chống Nga cũng như bóp chết ngôn ngữ và văn hóa Nga, đồng thời hướng tới việc gia nhập Liên minh châu Âu và NATO.

Bà Tsikhanouskaya, người nói tiếng Nga khi ở nhà, cho biết bà muốn thấy Belarus duy trì quan hệ chặt chẽ với Nga, nhưng Belarus nên giữ độc lập và không hội nhập sâu hơn vào Nga.

Ngoại trưởng Lavrov nói rằng bằng cách kêu gọi ông Lukashenko từ chức, những người biểu tình đang thúc đẩy một cuộc khủng hoảng kiểu Venezuela.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG