Đường dẫn truy cập

Belarus: Đối thủ nhà độc tài Lukashenko kêu gọi tiếp tục biểu tình, đình công


Dân chúng Ba Lan giăng quốc kỳ lịch sử của Belarus đi tuần hành để tỏ tình đoàn kết với nhân dân Belarus sau cuộc bầu cử, ảnh chụp tại Bialystok, Ba Lan ngày 20/8/2020. Agnieszka Sadowska/Agencja Gazeta via REUTERS

Bà Svetlana Tikhanovskaya, nhân vật chủ chốt thách thức Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko trong cuộc bầu cử gây tranh cãi trong tháng này, hối thúc giới công nhân làm việc tại các công ty quốc doanh Belarus hãy tiếp tục đình công để phản đối bạo động từ nhà nước và ủng hộ việc mở các cuộc bầu cử mới, bất chấp áp lực buộc họ phải ngưng biểu tình, báo Moscow Times đưa tin.

Bài diễn văn đọc qua băng video của bà Tikhanovskaya nhắm vào thành phần công nhân mà theo truyền thống vẫn trung thành với ông Lukashenko, tiếp theo sau các cuộc đình công tại các hãng xưởng lớn đe dọa đóng cửa sản xuất, làm đình trệ tới 70% nền kinh tế.

Nhiều công nhân than phiền họ bị đe dọa cho nghỉ việc và trong một số trường hợp, bị nhốt bên trong các hãng xưởng để ngăn cản họ tham gia đình công.

Bà Tikhanovskaya nói:

“Tương lai của Belarus và tương lai của con cái chúng ta tùy thuộc vào tình đoàn kết và quyết tâm của các bạn. Đó là lý do tại sao tôi kêu gọi các bạn hãy tiếp tục và mở rộng các cuộc đình công.

Bà nói các cuộc đình công là “hoàn toàn hợp pháp, và là vũ khí hữu hiệu chống lại chế độ”.

Bà kêu gọi công nhân đừng để bị bắt nạt, mà hãy đoàn kết.

Trao đổi với đài BBC hôm 21/8, bà Tikhanovskaya cam kết sẽ ‘ở yên tại chỗ cho tới cùng’ trong các cuộc biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử, và tình trạng bạo động nổ ra sau đó.

Bà nói rằng nếu phong trào chống đối chùn chân bây giờ, thì giới lao động Belarus sẽ trở thành những ‘nô lệ.’

Tổng thống Lukashenko không cho thấy dấu hiệu nào là ông sẽ nhượng bộ gần hai tuần sau cuộc bầu cử. Ông thề sẽ dẹp tan tình trạng bất ổn trong nước trong những ngày sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG