Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Burkina Faso không chịu trao quyền cho chính phủ dân sự


Trung tá Isaac Zida, lãnh đạo lâm thời của Burkina Faso.
Trung tá Isaac Zida, lãnh đạo lâm thời của Burkina Faso.

Lãnh đạo Burkina Faso được quân đội bổ nhiệm đã từ chối yêu cầu của Liên hiệp Châu Phi đòi ông trao lại quyền lại cho một chính phủ dân sự trong vòng hai tuần, nếu không phải đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt.

Trung tá Isaac Zida hôm qua cho biết "một hội đồng các trưởng lão" sẽ chọn một người mà ông mô tả là "nhân vật dân sự nổi tiếng" để lãnh đạo chính phủ chuyển tiếp trong thời gian dẫn đến các cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây. Ông cho biết tiến trình này sẽ không được đẩy nhanh môt cách vội vã vì áp lực của quốc tế hay vì tình trạng bất ổn ngày càng tăng trong nước kể từ khi quân đội lên nắm quyền cách đây một tuần.

Trung tá Isaac Zida, nhà lãnh đạo lâm thời của Burkina Faso phát biểu:

"Chúng tôi không sợ các biện pháp trừng phạt. Chúng tôi quan tâm nhiều hơn tới sự ổn định, và hòa bình cho nhân dân Burkina. Các biện pháp trừng phạt thực sự không quan trọng đối với chúng tôi ngay trong lúc này."

Ông Zida nói người đứng đầu nhà nước đã yêu cầu các chính trị gia, các nhà lãnh đạo tôn giáo và các nhóm xã hội dân sự hãy đề cử ba ứng cử viên để lãnh đạo một chính phủ chuyển tiếp.

Thỏa thuận về một chính phủ chuyển tiếp cho Burkina Faso đã đạt được với sự giúp đỡ của các vị Tổng Thống Ghana, Nigeria và Senegal, đã tới thủ đô Ouagadougou hôm thứ tư.

Tổng Thống bị lật đổ Blaise Compaore, người mà quyết định từ nhiệm đã chấm dứt chế độ trị kéo dài 27 năm ở Burkina Faso, giờ đang ở Bờ Biển Ngà, và đang trong trạng thái tinh thần tốt đẹp.

Ông Compaore rời khỏi Bờ Biển Ngà sau khi những người biểu tình xông vào Quốc hội và phóng hoả đốt toà nhà này. Những người biểu tình phản đối việc tu chính Hiến Pháp, sẽ cho phép ông Compaore tái tranh cử để duy trì chức vụ trong thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG