Đường dẫn truy cập

Đối lập Burkina Faso ngưng biểu tình để đàm phán với chính phủ


Trung tá Isaac Zida, lãnh tụ lâm thời của Burkina Faso, bắt tay với các đại sứ trong một cuộc họp với quân đội và các nhà ngoại giao ngày 3/11 tại Ouagadougou.

Các lãnh tụ đối lập tại Burkina Faso đã hủy bỏ kế hoạch tổ chức biểu tình giữa lúc họ tiếp tục đàm phán với giới lãnh đạo quân sự của nước này về việc thành lập một chính phủ quốc gia dựa trên sự đồng thuận.

Lãnh đạo đối lập Zephirin Diabre nói rằng quân đội đã hứa sẽ trình bày một tài liệu phác họa tiến trình chuyển tiếp. Ông nói phe đối lập sau đó sẽ duyệt lại kế hoạch này, và cuộc đối thoại sẽ tiếp tục.

Quân đội Burkina Faso lên nắm quyền hôm thứ Sáu, sau khi Tổng Thống lâu năm Blaise Compaore từ chức sau khi đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối việc ông muốn sửa đổi Hiến Pháp để cho phép ông ra tranh cử một nhiệm kỳ tổng thống nữa.

Quân đội chỉ định Trung Tá Isaac Zida làm tổng Thống lâm thời.

Phe đối lập cho biết Trung Tá Zida nói với họ rằng ông sẽ thu hồi lệnh ông đã đưa ra là tạm ngưng áp dụng Hiến Pháp Burkina Faso. Lệnh này dẫn tới chỗ Hội đồng hiến pháp phải yêu cầu tất cả các bên đề cử một nhà lãnh đạo lâm thời.

Liên Hiệp Châu Phi đã ngả về phe đối lập Burkina Faso, đòi nhà lãnh đạo lâm thời phải là một người thuộc phe dân sự.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG