Đường dẫn truy cập

Quân đội Burkina Faso tuyên bố sẽ lập chính phủ đoàn kết


Trung tá Yacouba Isaac Zida được đề cử đứng đầu chính phủ chuyển tiếp sau vụ lật đổ Tổng thống Compaore.

Quân đội Burkina Faso cho biết sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết để giám sát việc chuyển tiếp chính trị phát sinh từ vụ lật đổ Tổng thống cầm quyền lâu năm Blaise Compaore.

Một tuyên bố ngắn của quân đội ngày Chủ Nhật nói tất cả các thành phần của cơ quan chuyển tiếp “sẽ được chấp nhận qua một sự đồng thuận rộng rãi”. Tuyên bố không cho biết chi tiết.

Trung tá Yacouba Isaac Zida được đề cử đứng đầu chính phủ chuyển tiếp.

Sáng ngày Chủ Nhật, binh sĩ thuộc lực lượng bảo vệ tổng thống đã bắn chỉ thiên để giải tán những người biểu tình tụ tập bên ngoài trụ sở đài truyền hình quốc gia sau khi người đứng đầu đảng đối lập Sara Sereme đến đài với một nhóm người ủng hộ.

Không có tin tức về những người biểu tình bị thương tụ tập để bày tỏ bất bình đối với việc quân đội nắm quyền.

Một người biểu tình nói: “Chúng tôi muốn giữ gìn thắng lợïi của dân chủ. Chúng tôi muốn và cần dân chủ cho người dân mà không bị phản bội”.

Việc cai trị 27 năm của ông Compaore tại cựu thuộc địa Pháp này chấm dứt vào ngày thứ Sáu, hai ngày sau những cuộc biểu tình đông đảo phản đối nỗ lực thay đổi hiến pháp của ông để ra tranh cử một nhiệm kỳ tổng thống thứ 3. Sau đó, ông trốn sang Côte d’Ivoire và quân đội bước vào để trám chỗ trống quyền hành.

Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc đều kêu gọi trao quyền cho phe dân sự.

Một phát ngôn viên Liên hiệp quốc ngày Chủ Nhật cảnh báo có thể áp dụng những chế tài nếu ông Zida không nhượng quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG