Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Tây Phi thúc đẩy quá trình chuyển tiếp ở Burkina Faso


Tổng thống lâm thời do quân đội chỉ định, Trung tá Isaac Zida (trái) đón chào Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan và Đại sứ Pháp Gilles Thibault tại phi trường Ouagadougou, ngày 5/11/2014.

Phái đoàn lãnh đạo Tây Phi đang có mặt tại Burkina Faso tìm cách giải tỏa cuộc khủng hoảng chính trị bùng phát từ sự ra đi của Tổng thống lâu năm Blaise Compaore.

Tổng thống của Ghana, Nigeria, và Senegal hôm nay tới thủ đô Ouagadougou và hội đàm với lãnh đạo chính trị và tôn giáo của Burkina Faso, kể cả Tổng thống lâm thời do quân đội chỉ định, Trung tá Isaac Zida.

Một thông tín viên của VOA có mặt tại chỗ cho biết nguyên thủ 3 nước vừa kể yêu cầu lãnh đạo chính trị, tôn giáo, và các tổ chức dân sự mỗi bên đưa ra 3 ứng cử viên để lãnh đạo chính phủ chuyển tiếp.

Quân đội Burkina Faso chiếm quyền kiểm soát hôm thứ sáu sau khi Tổng thống Blaise Compaore từ chức và bỏ ra nước ngoài sau các cuộc biểu tình bạo động phản đối một nỗ lực gia hạn sự cai trị của ông.

Ông Zida, lãnh đạo lâm thời của Burkina Faso, nhiều lần tuyên bố quân đội sẽ nhanh chóng chuyển giao quyền lực.

Hôm thứ hai, Liên hiệp Châu Phi khuyến cáo Burkina Faso sẽ đối mặt với các biện pháp chế tài có thể có nếu chính phủ dân sự không lên nắm quyền trong vòng 2 tuần lễ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG