Đường dẫn truy cập

Làn sóng biểu tình ở Baltimore lan ra khắp nước Mỹ


Sinh viên Baltimore xuống đường biểu tình phản đối cái chết của thanh niên da đen Freddie Gray, ngày 30/4/2015.
Sinh viên Baltimore xuống đường biểu tình phản đối cái chết của thanh niên da đen Freddie Gray, ngày 30/4/2015.

Một cuộc biểu tình lớn của học sinh sinh viên diễn ra tại trung tâm Baltimore vào tối thứ Tư. Thông tín viên Đài VOA Victoria Macchi tường trình từ khu vực trung tâm thành phố, nơi các cư dân đã tổ chức những cuộc biểu tình để phản đối cái chết của một thanh niên da đen 25 tuổi bị cảnh sát bắt giữ trước đây trong tháng.

Cô Korey Johnson, sinh viên trường đại học Towson, muốn chính phủ thay đổi.
Và cô muốn bạn bè của cô cùng nhau hành động để chuyện này có thể xảy ra.

“Chúng tôi muốn làm áp lực lên thành phố để họ mang lại cho chúng tôi những câu trả lời, vì việc này có thể xảy ra cho chúng tôi - chỉ cách khuôn viên trường đại học chúng tôi 15 phút lái xe, 15 phút đối với cuộc đời của chúng tôi. Thế mà chúng ta lại giả vờ như chuyện đó đã không xảy ra”.

Hơn 1000. học sinh và sinh viên tuần hành sau cô Johnson và những nhà lãnh đạo biểu tình khác trong một trong những cuộc biểu tình lớn nhất tiếp sau cái chết của Freddie Gray.

Cùng đi biểu tình với các học sinh, sinh viên này là luật sư Brendan Hurson. Ông là ủng hộ viên của đội bóng chày Orioles của Baltimore, là đội bóng đã thi đấu hôm thứ tư tại một sân vận động không có khán giả. Các giới chức bóng chày không cho khán giả tham dự sau khi có những xáo trộn sau trận đấu trước đây trong tuần.

“Đóng cửa một trận đấu bóng chày không phải là một điều hay, nhưng đây không phài là điều quan trọng hiện nay. Điều thực sự quan trọng hiện nay là nhớ đến cái chết của anh Fređie Gray, và cố gắng đưa thành phố này đến nơi cần đẹn”^'

Trước đó trong ngày thứ tư, một đám đông nhỏ hơn tụ tập tại cổng Văn phòng Công tố Tiểu bang tại thành phố Baltimore.

Sở cảnh sát sẽ chuyển vụ Fređie Gray cho văn phòng này vào thứ sáu tuần này để các công tố viên quyết định có nên truy tố hình sự những nhân viên cảnh sát liên hệ hay không.

Tuy nhiên không phải tất cả những hoạt động ở Baltimore hôm thứ tư đều có tính chất náo động như những cuộc biểu tình. Dàn nhạc Giao hưởng Baltimore trình diễn một buổi hoà nhạc ngoài trời miễn phí mà họ gọi là “hoà nhạc hoà bịnh”`

Những người tổ chức nói đây là một sự kiện mà chứng tỏ sức sống và hy vọng của thành phố.

VOA Express

XS
SM
MD
LG