Đường dẫn truy cập

41 người thiệt mạng trong trận động đất mới tại Nepal


Người dân Nepal chạy đến nơi trú ẩn an toàn sau trận động đất ngày 12/5/2015.
Người dân Nepal chạy đến nơi trú ẩn an toàn sau trận động đất ngày 12/5/2015.

Một trận động đất mạnh với cường độ 7,3 đã xảy ra ở miền đông Nepal hồi xế trưa hôm thứ ba làm rung chuyển cả nước, chưa đầy 3 tuần lễ sau khi đã bị tàn phá trong một trận động đất mạnh hơn. Có ít nhất 41 người được báo cáo đã thiệt mạng trong vụ động đất mới nhất. Các chấn động được cảm nhận khắp các nước láng giềng Ấn Độ và Bangladesh, theo bài tường thuật từ Mumbai của thông tín viên VOA Anjana Pasricha.

Đối với hàng triệu người bị tổn thương ở Nepal, trận động đất hôm thứ ba là một sự lập lại ghê rợn thảm họa ngày 25 tháng 4 đã làm hàng ngàn người chết và gây thiệt hại cho nhà cửa và những người thân.

Vào lúc đất lại rung chuyển một lần nữa, dân chúng đã bỏ nhà cửa chạy ra đường. Các cửa hàng vừa mở cửa lại mới có vài ngày nay lại vội vàng đóng cửa. Giao thông ùn tắc trên các đường phố ở Kathmandu. Các đường dây điện thoại ngập tràn những cú gọi tuyệt vọng của những người thân muốn biết chắc là gia đình mình an toàn.

Vụ động đất xảy ra ngay sau buổi trưa, giờ địa phương, và tiếp theo là những chấn động mạnh. Đường phố bị tắc nghẽn trong nhiều giờ vào lúc dân chúng tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra cho mình.

Một nhân viên cứu hộ của USAID tìm kiếm người sống sót tại một căn nhà đổ nát sau trận động đất mới nhất tại Kathmandu, Nepal, ngày 12/5/2015.
Một nhân viên cứu hộ của USAID tìm kiếm người sống sót tại một căn nhà đổ nát sau trận động đất mới nhất tại Kathmandu, Nepal, ngày 12/5/2015.

Một nhân viên cứu trợ tên là Mulachand Dedhia, mô tả cảnh tượng trong nước cho các phóng viên:

“Tôi nghĩ vẫn còn nhiều hoang mang, mọi người vẫn đang thắc mắc chưa biết phải làm gì. Tôi nghĩ họ vẫn đang chờ đợi ở đây để cố tính toán bước kế tiếp. Tôi chắc chắn là mọi người khá chấn động, vì thế tôi không cho là họ dám liều vào bên trong nhà ít nhất là thêm một thời gian nữa.”

Tại thị trấn Chautara ở Nepal, là nơi bị thiệt hại nặng nề trong trận động đất tháng trước, có tin nhiều về nhiều người tử vong và những người bị thương tràn vào các lều bệnh viện. Cũng có tin về những vụ sập nhà ở nhiều nơi.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy toà nhà quốc hội Nepal bị rung chuyển khi động đất xảy ra. Phi trường tạm thời đóng cửa. Điện bị mất ở thủ đô Kathmandu.

Tâm chấn của vụ động đất mới nhất nằm ở một khu vực hẻo lánh gần ngọn Everest và biên giới Nepal giáp với Tây Tạng.

Tại Zhangmu, một thị trấn của Tây Tạng nằm sát biên giới, dân chúng cũng chạy ra những khoảng trống. Một nhà địa chấn học nói với đài CCTV rằng tác động của trận động đất hôm nay có thể còn tệ hại hơn cho khu vực này bởi vì tâm chấn nằm gần biên giới Nepal giáp với Trung Quốc.

Ông L.S.Rathore, người đứng đầu Sở Khí tượng Ấn Độ, nói trận động đất này nằm dưới sâu hơn so với trận xảy ra hồi tháng 4. Những trận động đất ở sâu hơn thường gây ít thiệt hại hơn, nhưng ông Rathore nói trận động đất hôm nay có khả năng gây thiệt hại.

Ông nói các kiến trúc đã bị suy yếu vì trận động đất trước có thể trở nên dễ bị hư hại hơn sau khi xảy ra trận động đất mới nhất.

Những chấn động của vụ động đất mới nhất ở Nepal có thể được cảm nhận ở khắp Ấn Độ và Bangladesh.
Những chấn động của vụ động đất mới nhất ở Nepal có thể được cảm nhận ở khắp Ấn Độ và Bangladesh.

Người ta đang lo ngại rằng công tác cứu trợ và phục hồi hiện đang được tiến hành ồ ạt ở Nepal, có thể gặp trở ngại. Chỉ vài ngày trước, giới hữu trách Nepal đã yêu cầu các toán cứu hộ quốc tế rời khỏi nước khi trọng tâm chuyển qua các biện pháp cứu trợ.

Những chấn động của vụ động đất mới nhất có thể được cảm nhận ở khắp Ấn Độ và Bangladesh. Tại thủ đô New Delhi, hàng ngàn nhân công đã ùa ra khỏi các tòa nhà cao ốc.

Trận động đất tháng trước đã làm hơn 8.000 người thiệt mạng, hơn 17.000 người bị thương, và khiến một trong những nước nghèo nhất thế giới này phải khốn đốn vì công tác tái thiết nặng nề.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG