Đường dẫn truy cập

Tổ chức cứu trợ quốc tế kêu gọi giảm nợ cho Nepal


Thiệt hại nhân mạng và những hư hại đường xá, nhà cửa và các cơ sở hạ tầng khác trên diện rộng có phần chắc sẽ gây phương hại cho tăng trưởng kinh tế của Nepal
Thiệt hại nhân mạng và những hư hại đường xá, nhà cửa và các cơ sở hạ tầng khác trên diện rộng có phần chắc sẽ gây phương hại cho tăng trưởng kinh tế của Nepal

Một nhóm hoạt động trong lãnh vực viện trợ quốc tế, tôn giáo cùng với các nhóm khác đang kêu gọi giảm nợ cho Nepal sau trận động đất tàn phá quốc gia này, gây tử vong cho hơn 7.000 người, cùng với hàng ngàn người bị thương và không còn nhà cửa.

Jubilee Network USA, một liên minh các nhóm cứu trợ và tôn giáo hoạt động với mục tiêu xoá nghèo khó cùng cực. Tổng giám đốc liên minh, ông Eric LeCompte nói rằng trước khi xảy ra động đất Nepal, hàng năm, phải hoàn trả 220 triệu đôla cho các nhà cho vay quốc tế.

Ông nói các khoản được dùng để thanh toán nợ thêm nữa nên được dành cho công tác sửa chữa, tái thiết, và giúp quốc gia này hồi phục.

Ông LeCompte nói các nhà cho vay quốc tế trước đây đã giảm nợ cho các nước Tây Phi bị khủng hoảng vì tình trạng bộc phát virus Ebola. Ông nói rằng các chương trình giảm nợ mà ông đang nghĩ đến sẽ đi kèm với những đòi hỏi phải minh bạch và có trách nhiệm hơn. Ông nói điều đó có nghĩa là các khoản tiền lẽ ra được dùng thanh toán nợ sẽ dành cho những người dễ bị thương tổn nhất thay vì dành đặc lợi về thuế cho các công ty hay củng cố quân đội.

Ông Gerry Rice của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cho biết cơ quan này sẽ cử chuyên gia đến đánh giá các nhu cầu của Nepal “ngay khi tình hình nhân đạo giảm bớt.” Ông nói trong các trường hợp thiên tai, IMF cung cấp các khoản tiền trung và dài hạn nhằm giúp cho nỗ lực tái thiết và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật.

Nepal có gần 28 triệu dân và trước trận động đất tàn khốc này, kinh tế tăng trưởng với tỷ lệ trên 5% một năm - theo số liệu của Ngân hàng Thế giới.

Sự thiệt hại nhân mạng và những hư hại đường xá, nhà cửa và các cơ sở hạ tầng khác trên diện rộng dường như có phần chắc sẽ gây phương hại cho tăng trưởng. Thu nhập trung bình của người dân chỉ ở mức 730 đôla một năm và ¼ dân Nepal sống trong tình trạng nghèo khó.

Nepal cũng nợ Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Á châu và ông LeCompte cho biết tổ chức của ông đang cố gắng thuyết phục các cơ quan này làm nhiều hơn nữa để giúp giảm bớt gánh nặng của Nepal.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG