Đường dẫn truy cập

Lại phát hiện ngà voi nhập lậu từ châu Phi vào Việt Nam


Ngà voi thu hồi được trong nhiều hoạt động chống buôn lậu ngà voi tại thủ đô Nairobi của Kenya. Ảnh chụp ngày 21/72015 REUTERS/Thomas Mukoya - GF10000165831
Ngà voi thu hồi được trong nhiều hoạt động chống buôn lậu ngà voi tại thủ đô Nairobi của Kenya. Ảnh chụp ngày 21/72015 REUTERS/Thomas Mukoya - GF10000165831

Hải quan Việt Nam ở tp. HCM vừa phát hiện một lượng ngà voi lớn trong hai container gửi đi từ Châu Phi, theo hãng tin Xinhua của nhà nước Trung Quốc.

Tờ báo dẫn lời giới hữu trách cảng Cát Lái hôm thứ Tư 6/9 cho biết số ngà voi lên đến hàng trăm kg được giấu kỹ trong hai thùng phi chứa 16 tấn nhựa đường. Lượng hàng này được gửi đi từ Cộng hòa Benin ở Tây Phi, quá cảnh vào Việt Nam, với điểm đến cuối cùng là Campuchia.

Báo chí Việt Nam cho biết 2 container chứa hàng cấm là của một công ty có trụ sở ở đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, và đây là lần đầu tiên ngà voi nhập lậu được giấu trong thùng phi khai là chứa nhựa đường.

Trong một tin có liên quan, báo Pháp Luật và Tiền Phong hôm nay cho hay Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ thị cho Công An Hà nội giải quyết vụ cán bộ Cục Hải quan ‘đánh tráo và chiếm đoạt 156 kg ngà voi trong kho tang vật.

Ông Trương Hòa Bình cũng ra chỉ thị cho Tổng cục Hải quan chấn chỉnh công tác quản lý và giám sát kho tang vật và thực hiện nghiêm túc công tác thanh tra và kiểm tra công vụ.

Cách đây một tháng, một công chức của Phòng chống buôn lậu, Cục Hải quan Hà nội, ông Phạm Minh Hoàng, bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ để ‘tham ô tài sản’ vì đã tráo đổi và bán 156 kg ngà voi và sản phẩm từ ngà voi lưu trữ trong kho hàng tạm giữ của Cục Hải quan Hà nội. Hai đồng phạm khác cũng bị bắt giữ để điều tra.

Vào tháng Tư và tháng Năm năm nay, nhân viên hải quản Việt Nam đã phát hiện nhiều thùng chứa ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê trị giá 450,000 đôla nhập lậu từ châu Phi vào tp.HCM.

VOA Express

XS
SM
MD
LG