Đường dẫn truy cập

Thái Lan tịch thu lượng sừng tê giác khổng lồ


Một viên chức hải quan Thái Lan trưng bày những chiếc sừng tê giác trong một cuộc họp báo tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan, 14/3/2017.
Một viên chức hải quan Thái Lan trưng bày những chiếc sừng tê giác trong một cuộc họp báo tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan, 14/3/2017.

Nhà chức trách Thái Lan hôm 14/3 loan báo hải quan nước này tịch thu 21 chiếc sừng tê giác trị giá gần 5 triệu đôla trong vụ thu giữ lớn nhất ở Thái Lan trong những năm qua.

Thái Lan đã trở thành một điểm trung chuyển lớn cho hoạt động buôn bán các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng sang các nước châu Á khác.

Vụ thu giữ gần 50 kilôgram sừng tê giác diễn ra vài ngày sau khi 300 kilôgram ngà voi bị tịch thu và một tháng sau khi nhà chức trách phát hiện gần 3 tấn vảy tê tê trên đường vận chuyển sang Lào.

"Đây là vụ tịch thu sừng tê giác lớn nhất từ 5 tới 10 năm trở lại đây," Somkiat Soontornpitakkool, giám đốc Cục Bảo vệ Động Thực vật Hoang dã của Thái Lan, nói.

Số sừng này được phát hiện trong hành lý gửi từ Ethiopia về Thái Lan. Cảnh sát nói hai người phụ nữ Thái Lan đi từ Việt Nam và Campuchia tới để nhận hành lý đã tẩu thoát khi hành lý bị kiểm tra ngẫu nhiên. Lệnh bắt giữ đã được ban hành.

Hoạt động buôn bán sừng tê giác trên toàn cầu bị cấm theo một công ước của Liên Hiệp Quốc, nhưng ở một số nước Châu Á đang phát triển nhanh, sừng tê giác được xem là một nguyên liệu quý trong các loại thuốc cổ truyền để điều trị bá bệnh từ sốt cho tới ung thư.

Ước tính chỉ có khoảng 29.000 con tê giác còn sót lại trong thiên nhiên ngày nay so với 500.000 con vào đầu thế kỷ 20, theo Quỹ Tê giác Quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG